You are here
Home > SAT Subject Tests > Cách gửi điểm SAT Subject Test

Cách gửi điểm SAT Subject Test

 

Trong khi các bạn luyện tập rất chăm chỉ cho các bài thi SAT Subject Test, hẳn sẽ có ít người suy nghĩ tới chuyện mình sẽ gửi điểm cho trường đại học như thế nào và vào lúc nào. Elite hiểu điều đó – thi SAT II khá khó nên bạn muốn tập trung vào việc ôn tập nhiều nhất có thể.

Để giúp bạn, Elite sẽ cung cấp cho các bạn phương thức gửi điểm SAT Subject Test (kèm hoặc không kèm Score Choice), cách gửi cho 4 trường miễn phí cho mỗi người đã đăng kí thi, yêu cầu trong trường hợp đặc biệt và cách hủy điểm. Tất cả mọi thông tin sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

 

Cách gửi điểm SAT Subject Test

 

 

Elite sẽ ví dụ như các bạn đã thi hết rồi nhé và sẽ giải thích dưới đây sự khác biệt khi mà bạn gửi cho 4 trường mà không bị tính phí với quá trình gửi điểm thông thường.

 

Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản College Board của bạn

Khi mà bạn đã đăng nhập vào tài khoản College Board, kéo xuống để xem điểm của mình. Để gửi điểm, click vào “Send Available Scores Now”.

 

 

Bước 2: Xác nhận bạn muốn gửi điểm

Bạn sẽ gặp thông báo như sau:

 

 

Hãy xác nhận bạn muốn gửi thêm các bảng điểm khác ngoài 4 cái miễn phí, và sau đó bạn sẽ được điều hướng đến trang chọn trường.

 

Bước 3: Chọn nơi nhận

Bạn có thể tìm trường theo tên, thành phố hoặc là mã số. Để thêm một trường vào danh sách, click vào trường đó trong list “All Available Recipients”, rồi nhấn vào “Add”. Sau đó nhấp vào “Continue” để hoàn thành list trường của bạn.

 

 

Bước 4: Xác nhận trường

Bạn sẽ được đưa đến trang “Build Your Score Recipients”. Từ đây, bạn có thể yêu cầu thêm trường được gửi điểm miễn phí với fee waiver, thêm vài trường vào list của bạn, hoặc sử dụng Score Choice để chọn điểm mà bạn muốn đưa vào bảng điểm của bạn.

 

 

Để thêm trường, click vào “Add Score Recipients” từ trang “Build your Score Recipients”.

 

Bước 5: Sử dụng fee waiver

Nếu bạn có fee waiver, nhấp vào “I have a Fee Waiver” (ở trong dấu đóng mở ngoặc cạnh số lượng bảng điểm miễn phí, tới đây con số này sẽ là 0). Khi bạn nhập mã miễn lệ phí gửi, bạn sẽ có thêm 4 bảng điểm miễn phí nữa và bạn có thể dùng chúng vào bất cứ lúc nào.

 

Bước 6: Score Choice

Để chọn điểm mà bạn muốn và đưa vào bảng điểm, nhấp “Choose Scores” ở cùng dòng với trường bạn chọn ở trang “Build your Score Recipients”. Nó sẽ đưa bạn tới trang Score Choice. Bạn sẽ phải xác nhận là Score Choice được cho phép trong trường đó.

Sau đó bạn sẽ có quyền bỏ một vài điểm thi mà bạn không muốn bao gồm trong các bảng điểm miễn phí của mình. Bạn bắt buộc phải có điểm thi SAT I – bạn không thể bỏ bất cứ điểm của một section nào cả. Nhưng bạn có thể chọn để bỏ điểm thi SAT Subject Test.

 

 

Khi bạn đã hoàn tất việc lựa chọn, nhấn “continue.” Nó sẽ đưa bạn quay lại trang “Build Your Score Recipients”, nơi bạn có thể thay đổi lựa chọn về điểm cho các trường khác nếu muốn.

 

Bước 7: Xem lại các lựa chọn của bạn

Khi bạn cảm thấy các thông tin được điền ở trang “Build Your Score Recipients” đã ổn, nhấn “continue” để thực hiện quá trình gửi điểm. Bạn sẽ được đưa tới trang “Review Order”.

Ngoài 4 bảng điểm miễn phí mà bạn nhận được khi đăng kí thi, các bảng điểm còn lại sẽ có giá $11.25 cho mỗi trường. Vậy nên bạn chọn 4 trường = 4 bảng điểm = $11.25 x 4 = $45.

Đánh dấu vào ô đồng ý các luật lệ và điều kiện và sau đó gửi các order của bạn. Bây giờ thì bạn có thể quay trở lại trang “My SAT”.

 

 

Đó là toàn bộ quá trình gửi điểm. Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác biệt khi bạn sử dụng 4 bảng điểm miễn phí mà bạn nhận được khi đăng kí thi.

 

Bảng điểm miễn phí

 

 

The College Board sẽ cung cấp cho bạn 4 bảng điểm miễn phí với mỗi thời điểm thi, trong đó có bao gồm cả SAT Subject Test. Tuy nhiên, bạn sẽ gửi điểm của mình mà không hề biết trước. Điều này có nghĩa trường đại học sẽ biết điểm của bạn trước cả bạn. The College Board nói rằng họ làm như vậy để đẩy nhanh quá trình gửi điểm của họ.

Nếu bạn vẫn còn các bảng điểm miễn phí đó, bạn sẽ thấy tin nhắn như ảnh sau khi bạn đăng nhập:

 

 

Để tiếp tục quá trình gửi điểm từ đây, click “Send Scores When Available.” Nếu bạn đã từng thi SAT (SAT I và SAT II) bạn sẽ thấy tin nhắn như sau hiện ra:

 

 

Bạn có thể gửi điểm SAT cũ của bạn với các bảng điểm miễn phí. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng Score Choice! Bạn có thể chọn bất kì một điểm cũ nào của bạn rồi gửi cùng với nhóm điểm mới. Tốt nhất là bạn nên thi SAT trước và đạt được điểm trong tầm mong muốn.

Có một chú ý quan trọng mà bạn phải ghi nhớ khi sử dụng 4 bảng điểm miễn phí là bạn phải gửi tất cả các điểm trong ngày thi đó. Điều này có nghĩa nếu bạn thi nhiều môn trong cùng một lần thi, bạn sẽ phải gửi hết chúng trong 4 bảng điểm miễn phí cho các trường đại học. Vậy bạn không thể gửi điểm Ngữ Văn cho UCLA và Toán cấp độ 2 cho University of Michigan, bạn phải gửi cả 2 điểm cho cả 2 trường.

Thường thì tận dụng các bảng điểm miễn phí rất có ích, và bạn còn có thể thay đổi hoặc hủy điểm tại các trường mà bạn chọn gửi các bảng điểm miễn phí trong 9 ngày kể từ ngày thi.

Vậy nên nếu bạn cảm thấy tự tin điểm thi của bạn khớp với điểm mà bạn mong muốn, hãy sử dụng các bảng điểm miễn phí. Nếu bạn thi xong mà không  thấy chắc chắn, bạn có thể hủy quá trình gửi điểm thi đó tới trường đại học mà bạn mong muốn.

Một chú ý nhỏ nữa cho các trường không chấp nhận Score Choice, hãy tận dụng bảng điểm miễn phí trong trường hợp này, bởi vì kiểu gì thì bạn cũng phải gửi điểm cho trường. Những trường này đều thông cảm rằng bạn có ít thời gian luyện tập nên cũng đừng quá lo lắng nếu bạn đã không cố gắng hết sức.

Về mặt thời gian thì sao? Nếu bạn thi SAT II vào năm lớp 10, thì đây cũng không phải là một thời điểm quá sớm để bạn gửi điểm nếu bạn muốn. Các trường đại học sẽ chấp nhận nó như một dấu hiệu của hứng thú khi mà nhận được điểm từ bạn lúc đó, và bạn hoàn toàn có thể thi lại nếu bạn cảm thấy cần thiết. Nếu bạn không thi lại, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền nhỏ trong quá trình apply vì một số trường đã nhận được điểm của bạn.

 

Các trường hợp đặc biệt: Lưu điểm và bảng điểm gấp

 

 

Có một vài trường hợp mà bạn phải trả thêm phí cho College Board để gửi điểm.

Nếu bạn đã từng lưu điểm, bạn sẽ phải trả phụ phí khi gửi điểm. Điểm được lưu nếu bạn đã tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm của bạn đã có một năm hoặc hơn. Trong trường hợp đó, College Board sẽ thu thêm $31 khôi phục điểm, và sau đó $11.25 cho mỗi một bảng điểm cho các trường tiếp theo. Nếu bạn muốn gửi điểm cũ cho 2 trường, bạn sẽ phải trả $31 + $11.25 = $42.25

Nếu điểm của bạn lớn hơn hoặc bằng 5 năm, họ sẽ gửi một thông báo tới những trường mà bạn chọn rằng những điểm đó có thể không phải khả năng tốt nhất của bạn. Chính vì vậy nếu một người muốn gửi điểm từ năm 2008 thì người đó phải trả thêm phí và có một thông báo đặc biệt gửi kèm với điểm.

Bạn cũng phải trả phụ phí nếu bạn muốn gửi bảng điểm cấp bách. Bạn phải làm vậy khi mà bạn lỡ deadline nộp hồ sơ. Bảng điểm gấp sẽ giúp bạn gửi điểm tới trường đại học trong 2 ngày bạn yêu cầu, nhưng nó có thể nhanh hơn hoặc không nhanh hơn so với cách gửi thông thường.

Một vấn đề cần lưu ý ở đây là một vài trường đại học chỉ cập nhật thông tin được gửi đến vài ngày một lần hoặc 1 tuần một lần, vậy nên bảng điểm gấp có thể không hiệu quả trong việc làm cho trường đại học thấy điểm của bạn sớm hơn.Lưu ý rằng bạn chỉ có thể làm vậy khi mà điểm của bạn khi mà điểm đã được công bố, nên những bài thi chưa chấm sẽ không được gửi sớm hơn tí nào cả.

Mỗi bảng điểm gấp có giá $31, và sau đó bạn phải trả $11.25 cho mỗi một bảng điểm gấp cho các trường tiếp theo. Nếu bạn gửi 3 bảng điểm gấp cho 3 trường, bạn phải trả $31 + $11.25 + $11.25.

Cuối cùng, có thời điểm mà bảng điểm gấp không có hiệu lực. Vậy nên đừng chọn gửi bảng điểm gấp nếu College Board nói rằng chúng không có hiệu lực, bởi vì họ vẫn thu tiền của bạn và không gửi chúng trong vòng 2 ngày.

Tiếp theo, chúng ta sẽ bàn tới cách hủy điểm nếu bạn cảm thấy bài thi của bạn không tốt.

Hủy điểm SAT Subject Test

 

 

Giả sử như giữa lúc thi bạn trở nên lo lắng và không hoàn thành đúng giờ, hoặc có một sự cố bất ngờ nào đó xảy ra – điều này khó là tránh khỏi với mọi người trong chúng ta. Bạn biết rằng bạn không làm tốt và bạn còn không hề muốn nhìn thấy điểm của chính mình, chứ nói gì là cho các trường đại học thấy nó.

Bạn có 2 sự lựa chọn:

#1: Hủy điểm

Bạn có thể hủy điểm bất cứ lúc nào trước 11:59 tối thứ Tư sau khi bạn thi. Nhưng nhớ rằng nếu bạn hủy điểm không phải vì bị ốm hay là có sự cố xảy ra, College Board sẽ hủy TẤT CẢ điểm thi của bạn trong ngày hôm đó. Quan trọng hơn là, bạn không thể rút lại yêu cầu hủy. Khi điểm của bạn bị hủy, chúng sẽ biến mất mãi mãi! Không một trường nào hay chính bạn có thể nhìn thấy chúng, dù là bạn đã chọn trường để dùng các bảng điểm miễn phí hay là chưa.

#2: Hủy bảng điểm

Bạn có 9 ngày kể từ ngày thi để hủy bất cứ bảng điểm miễn phí của bạn. Bạn có thể làm như vậy khi mà bạn nghĩ rằng một môn nào đó trong bảng điểm có điểm thấp. Bằng cách này, bạn có thể sử dụng điểm SAT II khác cho các bảng điểm khác.

 

Cách hủy điểm thi

 

 

Nếu bạn quyết định hủy điểm ngay tại nơi thi, hãy hỏi giám thị để lấy đơn hủy điểm. Điền nó và bạn gửi lại cho giám thị đó trước khi bạn rời nơi thi.

Nếu bạn đã rời nơi thi và muốn hủy điểm, tải và điền đơn sau đây. Bạn cần phải gửi nó đi, bạn có thể gửi cho College Board bằng fax hoặc mail. Bạn có thể tìm thêm thông tin về quá trình đó tại trang hủy điểm của College Board.

Bạn có thể hủy điểm cho từng bài thi với lí do có sự cố (đài hay máy tính bị hỏng) hoặc là bạn bị ốm bất ngờ. Trong trường hợp đó, chỉ có điểm của môn thi đó bị hủy, bạn vẫn có thể lấy được điểm của các bài thi khác bạn làm trong cùng ngày.

Để làm được như vậy, bạn phải báo cáo sự cố bất ngờ hay bạn bị ốm trong quá trình làm bài thi. Sau đó, bạn cần phải điền vào mẫu đơn xin hủy điểm tại nơi thi, đánh dấu vào ô “Single Test: equipment failure” (ngay cả khi bạn ốm) và gửi nó tới một giá thị coi thi. Họ sẽ gửi nó đi để xác nhận rằng các dụng cụ dùng trong quá trình thi của bạn bị hỏng hay là bạn bị ốm và chỉ điểm của bài thi đó của bạn bị hủy.

Nhưng Elite mong rằng không có một trong hai điều trên xảy ra với bạn, và bạn sẽ nhận được điểm cao.

 

Tóm lại: Điểm thi SAT Subject Test

 

 

Bạn sẽ nhận được 4 bảng điểm miễn phí cho mỗi một ngày thi SAT Subject Test bạn đăng kí. Bạn sẽ không được biết điểm của mình trước các trường đại học. Mặt khác, mỗi bảng điểm cho các trường đại học tiếp theo sẽ được tính $11.25.

Bạn có thể sử dụng Score Choice với điểm thi SAT II, cũng như với điểm thi SAT. Bạn cũng có thể gửi bảng điểm gấp hay hủy điểm nếu bạn cảm thấy cần thiết, nhưng cả 2 phương án này nên được cân nhắc kĩ càng!

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: PrepScholar, The College Board.

 

 

 

 

 

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top