You are here
Home > SAT > Cách chọn địa điểm thi SAT phù hợp nhất với bạn

Cách chọn địa điểm thi SAT phù hợp nhất với bạn

Trông có vẻ như việc học là thứ duy nhất bạn có thể làm để cải thiện trạng thái tinh thần của bạn trong ngày thi SAT. Nhưng có một vài điều quan trọng mà có thể làm nên một sự khác biệt lớn, và một trong số đó chính là địa điểm thi.

Tại sao địa điểm bạn chọn để thi SAT lại quan trọng đến như vậy? Não của bạn chỉ có thể tập trung vào vào các kĩ năng toán, đọc và viết chỉ khi mọi thứ xung quanh không ảnh hưởng gì tới bạn và có rất nhiều thứ có thể làm mất tập trung bạn điển hình như môi trường.

Trong bài viết này, Elite sẽ bật mí cho bạn 2 cách để chọn địa điểm thi phù hợp nhất với bạn.

 

Bạn có thể tìm thấy các địa điểm thi ở đâu?

 

 

Có 2 cách để bạn tìm ra địa điểm thi cho mình. Cách thứ nhất tiện hơn nhưng nó bị giới hạn, còn cách thứ hai có hơi bất tiện hơn một chút nhưng nó cho bạn đầy đủ thông tin về địa điểm thi.

Cách 1: Tìm kiếm địa điểm thi theo đất nước hoặc tiểu bang (với các học sinh ở Mỹ)

 

 

Bạn hãy vào trang này để truy cập vào form tìm kiếm:  http://sat.collegeboard.org/register/test-center-code-search

Elite gợi ý rằng bạn chỉ cần nhập tên nước ví dụ: “Viet Nam” và không nhập tên thành phố (Chú ý với các bạn học sinh ở Mỹ thì nhập tên tiểu bang và không nhập tên thành phố). Khi mà bạn nhập tên thành phố, các kết quả cho ra sẽ chỉ là các địa điểm tổ chức thi SAT trong thành phố đó và không bao gồm các địa điểm khác ở gần thành phố đó. Nếu bạn không nhập thành phố thì kết quả cho ra sẽ rộng hơn.

Bức ảnh dưới đây hiển thị 2 địa điểm thi SAT tại Việt Nam vào ngày 6 tháng 10 năm 2018 và có tên bắt đầu bằng chữ cái “A”.

 

 

Hạn chế của phương thức tìm kiếm này là bạn không tìm được các địa điểm thi gần nơi bạn ở nhưng lại có thể tìm được ở các thành phố khác nhau. Hơn nữa, nó không cho bạn biết các địa điểm thi trong kết quả tìm kiếm có tổ chức bài thi mà bạn muốn không hay là nó đã hết chỗ thi. Phương pháp tiếp theo sẽ giúp bạn tránh khỏi cả 2 vấn đề trên.

 

Cách 2: Tìm địa điểm thi theo Zip code

 

 

Để tìm địa điểm thi bằng Zip code, bạn phải bắt đầu quá trình đăng kí thi. Bạn không nhất thiết phải hoàn thành quá trình này. Bạn có thể tham khảo cách đăng kí thi SAT II tại đây.

Phương pháp này có hơi phức tạp hơn một chút nhưng nó mang lại cho bạn nhiều thông tin hơn.

Đầu tiên, hãy vào trang này, rồi click vào “Register for the SAT”. Sau khi đăng nhập xong, bạn sẽ được chuyển hướng tới trang “My SAT” của bạn, trang có một nút màu xanh tên là “Register for the SAT”ở góc bên phải.

 

body_registerfortheSAT02-1.png

 

Khi mà bạn click vào nút đó, bạn sẽ được đưa tới màn hình đăng kí thi. Bạn sẽ phải điền thông tin cá nhân trước (bao gồm cả ngày thi). Sau đó bạn có thể bỏ qua một vài form có các câu hỏi liên quan tới kinh nghiệm học tập trong trường trung học của bạn (bạn không cần phải điền thông tin đó tại thời điểm này).

Cuối cùng bạn sẽ dừng lại ở phần 3 – “Select Test & Center”.

 

body_SATlocation8

 

Ở cuối của trang này bạn sẽ nhìn thấy “search by Zip code”:

 

body_SATtestcentersbyzip.png

 

Tại đây, có rất nhiều thông tin dành cho bạn. Đầu tiên, bạn sẽ thấy các địa điểm thi thông thường vẫn tổ chức thi SAT nhưng sẽ không tổ chức thi một bài thi cụ thể mà bạn dự định tham gia thi . Nếu một trong số đó là trường cấp ba của bạn thì chắc chắn bạn sẽ phải thay đổi kế hoạch của mình.

Thứ hai, sẽ chỉ có một số lượng suất tham gia dự thi nhất định tại mỗi địa điểm thi. Nếu bạn đăng kí quá muộn, bạn có thể không có được suất thi đó. Qua đó bạn có thể thấy phương pháp này hữu dụng hơn so với phương pháp

 

Bạn nên chọn địa điểm thi nào?

 

 

Địa điểm thi lí tưởng dành cho bạn phụ thuộc vào vài yếu tố sau đây (các yếu tố được xếp theo trình tự giảm dần của sự quan trọng):

 • Địa điểm thi cách nơi ở của bạn bao xa và bạn sẽ mất bao lâu để di chuyển từ nhà đến nơi thi?
 • Địa điểm thi có quen thuộc với bạn không?
 • Bạn có quen ai tại địa điểm thi này không? Điều này có ảnh hưởng tốt hay xấu như thế nào đến bạn?
 • Có các vấn đề gì đã biết liên quan đến địa điểm thi đó không?

 

Elite sẽ phân tích từng yếu tố theo thứ tự

#1: Địa điểm thi cách nơi ở của bạn bao xa và bạn sẽ mất bao lâu để di chuyển từ nhà đến nơi thi?

 

 

Vấn đề đầu tiên mà bạn cần quan tâm tới khi chọn địa điểm thi chính là thời gian. Bạn luôn muốn đến đúng giờ – the College Board đưa ra lời khuyên rằng bạn nên đến nơi thi trước 7.45 sáng, trừ khi thẻ dự thi của bạn chỉ định khác.

Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải dậy sớm và có thể còn sớm hơn so với bình thường. Ví dụ, nếu bạn mất 1 tiếng để đi từ nơi ở đến địa điểm thi thì bạn sẽ phải thức dậy vào khoảng 6h sáng để có đủ thời gian nạp năng lượng, ăn sáng và sau đó di chuyển tới nơi thi. Thời gian đi của bạn là 10 phút thì có thể bị trì hoãn thêm chỉ 5 phút, nhưng nếu bạn đi hết 60 phút thì có thể bị trì hoãn 30 phút.

Lời khuyên: thông thường hãy cố gắng chọn những địa điểm thi gần nơi ở của bạn.

 

#2:  Địa điểm thi có quen thuộc với bạn không?

 

 

Vào ngày thi, bạn muốn mình ít bị áp lực nhất có thể để còn tập trung làm bài. Nếu bạn đã từng đi đến địa điểm thi từ trước thì khả năng bị lạc đường sẽ thấp hơn. Hơn nữa khi ngồi tại một địa điểm xa lạ thì khả năng bị bối rối, lo lắng là rất cao, điều mà bạn nên tránh trong khi tham gia dự thi.

Tương tự như vậy, biết cách bài trí các phòng tại địa điểm thi cũng là một lợi thế. Bởi vì bạn chỉ có một vài phút để đi vệ sinh và ăn nhẹ, nếu bạn bị lạc ở hành lang bạn sẽ bị gây kích động và lo lắng nhiều hơn. Bởi vì tại các địa điểm thi thường thì sẽ không có các biển chỉ dẫn nên bạn có thể bị lạc.

Lời khuyên: Chọn vị trí thi mà bạn cảm thấy quen thuộc cả về đường đến và bố cục. Nếu bắt buộc phải chọn một địa điểm xa lạ thì hãy tới đó trước hoặc tới nơi thi sớm để xem qua cách bố trí của địa điểm thi.

 

#3: Bạn có quen ai tại địa điểm thi không?

 

 

Nếu bạn chọn nơi thi là trường cấp ba của bạn, bạn sẽ gặp rất nhiều người quen. Điều này sẽ là tốt hoặc xấu phụ thuộc vào tính cách của bạn.

Với một số người, có bạn bè ở xung quanh rất là hữu ích. Nó giúp họ xả stress, và tán gẫu với bạn bè trong thời gian nghỉ khiến họ cảm thấy bớt lo lắng. Với những người này, tham gia dự thi tại một địa điểm xa lạ với toàn người lạ sẽ gây nhiều lo âu hơn và khiến họ dễ thất bại hơn.

Với một số người khác, điều ngược lại mới đúng – ở gần bạn bè khi thi SAT khiến họ trở nên áp lực hơn là ở bên cạnh người lạ. Bạn sẽ muốn bị sao nhãng ít nhất có thể, và nói chuyện với bạn bè có thể khiến bạn mất tập trung. Bạn muốn thư giãn trong không gian yên tĩnh tại giờ nghỉ, nhưng bạn không muốn bạn bè cảm thấy mình thô lỗ do không tiếp chuyện với họ. Hơn nữa, hãy tưởng tượng xem nếu bạn thi cùng phòng với crush? Bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi thi cùng với người quen.

Bạn thuộc kiểu người nào? Mỗi người một khác nên hãy cân nhắc kĩ trước khi chọn địa điểm thi.

Lời khuyên: Nếu ở gần bạn bè giúp ích cho bạn thì hãy chọn thi tại trường cấp ba của chính bạn. Nếu điều đó gây thêm áp lực cho bạn, đăng kí ở một nơi khác, nhưng hãy nhớ các yếu tố trên.

 

#4: Bạn có biết về các vấn đề với địa điểm thi không?

 

 

Bạn luôn có thể dự đoán mọi chuyện xảy ra nếu bạn thi tại trường của bạn. Đây là những vấn đề bạn phải cân nhắc:

 • Nhiệt độ: Bạn có biết ở địa điểm thi có nhiệt độ phù hợp với bạn? Hay điều hòa nhiệt độ có bị trục trặc không?
 • Cửa sổ: Bạn hay có cảm giác ngột ngạt, và có thể sự xuất hiện của cửa sổ sẽ giúp bạn thư giãn hơn?
 • Môi trường thi: Bạn có biết rằng địa điểm thi có tiếng ồn, mùi, hoặc một vài yếu tố khác ảnh hưởng tới bạn và gây xao nhãng? Có thể bàn bị kênh hay là ghế ngồi không thoải mái?

Lời khuyên: Hãy tránh những địa điểm thi mà bạn biết có vấn đề.

 

Hầu hết các học sinh đều chọn thi tại trường của chính mình nếu có thể. Nhưng đó không phải lúc nào cũng là sự lựa chọn tốt nhất.

Bạn có nên thi tại trường trung học của bạn không?

 

 

Hầu hết các học sinh đều chọn tham gia thi SAT tại trường trung học của họ nếu có thể. Một mặt, nó cho bạn cảm giác quen thuộc về cơ sở vật chất và đường đi, mặt khác điều này cũng có thể một vài hạn chế về mặt tinh thần cho bạn. Bạn KHÔNG nên chọn địa điểm thi là trường mình nếu:

 • Gặp người quen khiến bạn cảm thấy áp lực hơn hoặc làm bạn mất tập trung.
 • Có một địa điểm thi nào đó gần nơi bạn ở hơn. Bạn có thể tiết kiệm được phút nào hay phút đấy.
 • Bạn biết rằng có một vài vấn đề liên quan đến trường bạn, như là gần đó có công trình đang thi công.
 • Thi tại nơi mà hằng ngày bạn vẫn học có thể gây sao nhãng và có thể dẫn đến việc mất tập trung.

Với một vài người việc không thi tại trường của họ đã làm nên một sự khác biệt rất rõ ràng.

Ví dụ: một bạn A đã rất chắc chắn về vấn đề này vì vấn đề là rất quan trọng đối với bạn í. Khi A thi lần 2, tất cả chỗ thi tại trường học cấp 3 đã hết, thế nên bạn A chọn 1 địa điểm thi khác cách 30 phút. Chuyến đi khá thoải mái và hoàn toàn cảm giác bình thường, dù điểm thi SAT cực kì quan trọng tới cuộc đời sau này của A.

Địa điểm thi của A không hề giống như trường học tí nào; nó là một toà nhà lớn và không có gì quen thuộc hết; nên tâm trí của bạn í trống rỗng. Năm ngoái, A thi được 1440/1600 khi thi tại trường học của bản thân. Dù bạn không ôn tập tí nào giữa 2 bài thi này, nhưng mà bài thi sau thì bạn í được 1600.

 

5 tips chọn địa điểm thi

 

 

#1: Kiểm tra các tin nhắn liên quan đến việc hủy ngày thi

Trong một tuần trước khi thi hãy đọc hết tất cả các tin nhắn, mail hay email mà bạn nhận được. Nếu địa điểm thi bạn chọn hủy ngày thi thì đó chính là cách bạn nhận được thông báo và nhận thông tin về ngày thi thay thế.

Địa điểm thi của bạn có thể hủy tổ chức thi vì một vài lí do. Một trong số đó là có quá ít thí sinh đăng kí thi tại đó. Những lí do đó sẽ được thông báo qua tin nhắn.

Hội đồng coi thi có thể hủy thi nếu thời tiết xấu và gây khó khăn trong quá trình di chuyển của các thí sinh. Trong trường hợp đó, quyết định hủy thi sẽ được thông báo vào tối thứ Sáu và sáng thứ Bảy trên website này.

 

#2: Đến tham quan địa điểm thi trước

Nếu bạn đăng kí thi tại một địa điểm không hề quen thuộc với bạn, hãy cân nhắc việc tham quan địa điểm thi vào một ngày nào đó trước hôm thi. Điều này sẽ làm giảm khả năng bị lạc đường cho bạn. Ngoài ra bạn còn có thể kiểm tra cơ sở vật chất và môi trường nơi thi để không bị bỡ ngỡ khi tham gia thi.

 

#3: Lên lịch trình cụ thể cho thời gian đi của bạn

Sẽ rất tốt nếu bạn thi tại một địa điểm gần. Bạn sẽ có thêm thời gian để ngủ và bạn sẽ không có thời gian để cảm thấy căng thẳng trên đường đi.

Nhưng nếu bạn phải đi một quãng đường dài, 30 phút, thì có thể bạn sẽ tốn cả chuyến đi từ nhà đến nơi thi lo lắng về bài thi và cuối cùng thì không làm được gì có ích cả. Thay vì lo lắng, hãy làm một trong 3 hành động sau:

 • Chuẩn bị bữa sáng và ăn trên xe. Nếu làm như vậy bạn sẽ không phải dậy quá sớm.
 • Chuyến đi càng dài thì khả năng bạn cảm thấy lo lắng càng cao. Hãy nghe một chút nhạc để thoải mái tinh thần và củng cố sự tự tin vốn có của bạn.
 • Đọc lại các notes của bạn. Việc này sẽ giúp bạn trấn tĩnh tâm trí, bởi vì bạn vừa phải dậy sớm hơn bình thường.

 

#4: Hãy đảm bảo rằng bạn chọn đúng địa điểm thi

Bạn có thể thay đổi địa điểm thi sau khi đã đăng kí thi, nhưng nó sẽ tốn thêm của bạn $28 và có thể số lượng suất thi có thể bị hạn chế.

 

#5: Hãy cẩn thận với việc tham gia dự thi tại một thành phố khác

Nếu bạn sống ở ngoại ô và có thể dễ dàng tới một thành phố khác, bạn có thể cân nhắc việc thi tại một thành phố khác, bởi vì luật thi giữa các thành phố hoặc các bang có thể khác nhau. Ví dụ, một vài tiểu bang sẽ thông báo điểm thi của bạn cho hội đồng tuyển sinh hay như California và New York có một số luật đặc biệt về các thông tin mà thí sinh bắt buộc phải kê khai.

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: College Board, PrepScholar.

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top