You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Cao đẳng cộng đồng > Các đợt tuyển sinh

Các đợt tuyển sinh

Một trong những điểm cơ bản trong hệ thống các đại học Mỹ là các đợt tuyển sinh trong mỗi năm học. Số lượng đợt tuyển sinh tùy thuộc vào mỗi trường, nhưng nhìn chung đợt phân chia như sau: Early Decision, Early Action, Regular Decision và Rolling Admission. Hiểu rõ về các đợt tuyển sinh này cũng như các đợt tuyển sinh ở ngôi trường mà mình muốn theo học là điều quan trọng cho các học sinh, đặc biệt là sinh viên quốc tế đang chuẩn bị hồ sơ du học.

Early Decision (ED)

Được chia làm hai đợt nhỏ: ED1 (deadline từ 1/11 đến 15/12 tủy vào từng trường, kết quả nhận được tầm giữa tháng 12 hoặc giữa tháng 1) và ED2 (deadline từ 1/1 đến 15/1 tùy theo trường, kết quả được thông báo vào giữa tháng 2). Bạn chỉ được nộp đơn vào một trường và phải rút hồ sơ ở các trường khác (nếu có nộp) và theo học tập tại trường ấy nếu trường đáp ứng toàn bộ chi phí học tập của bạn. Khi nộp đơn vào đợt ED, bạn cùng với cha mẹ và cố vấn (Counselor) phải kí vào một loại đơn là Early Decision Agreement. Counselor (thường là giáo viên chủ nhiệm của bạn) có thể điền và nộp đơn này trên mạng, hoặc in ra, điền vào và nộp lại cho trường dưới định dạng .pdf, cả hai cách đều thông qua hệ thống CommonApp. Nếu đơn giấy được gửi qua đường bưu điện thay vì hệ thống CommonApp thì chính bạn sẽ là người gửi chứ không phải giáo viên. 

Trong đợt này bạn có thể nhận được các kết quả sau:

  • Nếu trường nhận bạn và đáp ứng toàn bộ chi phí học tập, sinh hoạt cần thiết thì bạn phải rút hồ sơ tại các trường khác và xác nhận nhập học tại trường đã nhận và cung cấp hỗ trợ cho bạn.
  • Nếu trường thông báo bạn trúng tuyển nhưng vẫn không đáp ứng được nhu cầu về tài chính trong đợt ED1, học sinh có thể tiếp tục xin thêm hỗ trợ từ trường và nộp đơn tại những trường khác trong đợt ED2, nếu trường tăng mức hỗ trợ tài chính thì bạn vẫn có thể nhập học, tuy rằng việc này không còn bắt buộc nữa. Trong hai trường hợp trên, bạn cần xác nhận nhập học vào trước ngày hết hạn (thường là vào tháng 1 cho đợt ED1 và tháng 5 cho đợt ED2) để học tại trường.
  • Nếu học sinh không xin thêm hỗ trợ tài chính, hay trường không đồng ý cấp thêm thì không thể nộp đơn vào trường ấy trong thời gian còn lại của mùa tuyển sinh.
  • Nếu bạn bị trường từ chối, điều tương tự cũng sẽ diễn ra đối với việc nộp đơn vào trường đó trong khoảng thời gian còn lại của năm.
  • Bị hoãn: Trong trường hợp may mắn hơn, hồ sơ của bạn có thể được hoãn lại để xem xét trong đợt Regular Decision.

Early Action (EA)

Tuy giống nhau về hạn nộp và ngày nhận được thông báo tuyển sinh, nhưng khác với ED, trong EA học sinh không chịu bất cứ ràng buộc hay kí một loại đơn nào. Có hai kết quả mà bạn có thể nhận được ở giai đoạn EA:

  • Được nhận: Ở đợt tuyển sinh EA, việc được nhận vào không có nghĩa bạn được hỗ trợ tài chính. Do đó, khi nhận được thông báo trúng tuyển bạn nên xin thêm hỗ trợ từ trường trước khi xác nhận nhập học trước ngày 1/5.
  • Bị từ chối: Bạn cũng có thể bị từ chối ở đợt tuyển sinh này.

Regular Decision (RD)

Bạn không phải chịu bất kì ràng buộc đặc biệt nào trong đợt tuyển sinh này. Hạn chót nộp đơn là vào ngày 1/1 hoặc 1/2 tùy theo trường. Kết quả thường được thông báo vào giữa tháng 3. Bạn có thể:

  • Được nhận vào học
  • Bị từ chối
  • Hoặc bị đưa vào danh sách chờ (Waitlist).

Các học sinh bị waitlisted sẽ thay thế khoảng thiếu hụt khi số lượng học sinh trúng tuyển xác nhận nhập hơn thấp hơn chỉ tiêu của trường. Trường cũng sẽ hỏi liệu bạn có đồng ý vào danh sách chờ hay không trước khi đưa bạn vào danh sách.

Rolling Admission

Tương tự như RD, ở đợt tuyển sinh RA, bạn không chịu bất kì một điều kiện ràng buộc nào. Trường sẽ nhận học sinh cho đến khi đủ chỉ tiêu rồi mới đóng đơn, nên thường không có deadline cụ thể hay deadline vào khoảng tháng 5, tháng 6. Kết quả sẽ đến sau 2 tháng kể từ ngày nộp đơn. Ở đợt này, học sinh có thể được nhận vào học hoặc bị từ chối nhập học.

 

Đa số các trường khuyên học sinh nên nộp đơn vào vào các đợt EA/ED để nhận được kết quả sớm và có kế hoạch chuẩn bị nhập học hoặc thực hiện các kế hoạch khác. Học sinh nên tìm hiểu kĩ về các mốc thời gian quan trọng trong quá trình nộp đơn ở từng trường cụ thể để chuẩn bị và hoàn thành quá trình nộp đơn tốt hơn.


Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top