You are here
Home > SAT > “BECAUSE” và “DUE TO” trong SAT và ACT

“BECAUSE” và “DUE TO” trong SAT và ACT

 

Khi nói đến ngữ pháp của SAT, ACT và cả GMAT, có thể rất hữu ích khi phân biệt được idiom nào đang được kiểm tra cách sử dụng  (có nghĩa là, những idiom đang được trình bày đúng hay sai hình thức) và idiom nào đang được kiểm tra cách sử dụng sai (có nghĩa là, những idiom nào hầu như luôn luôn được sử dụng sai khi xuất hiện). “Due to” là một ví dụ hoàn hảo cho trường hợp này. Trong cuộc sống, nó tất nhiên là hoàn toàn chấp nhận được khi nói “He arrived half an hour late due to the rain” hoặc “Consumer spending is down due to the recession”. Trên thực tế, việc sử dụng này của “due to” khá phổ biến đến nỗi hầu hết mọi người thậm chí còn không nghĩ đến lần thứ hai khi họ nghe nó. Cụm từ này được xem như một từ đồng nghĩa với “because”. Thật không may, các dùng này không đúng – và đó chính là lý do GMAT nhắm tới nó.

Trong thực tế, “due to” là một từ đồng nghĩa với “caused by”. Nếu bạn không chắc chắn việc “due to” có đang được sử dụng chính xác hay không, hãy thay nó bằng “caused by”, và xem nếu câu vẫn còn đúng nghĩa về mặt ngữ pháp. Còn nếu không, “because” hay một từ khác phù hợp hơn nên được sử dụng.

Ví dụ: hãy thử thay “caused by” vào một trong những ví dụ trên:

Không đúng: “Consumer spending is down caused by the recession.”

Rõ ràng, điều đó không hiệu quả!

Đúng: “Consumer spending is down as a result of the recession.”

Tốt hơn nhiều.

 

Bây giờ, hãy xem xét một câu gần giống với những gì bạn sẽ gặp phải trong bài thi:

Đúng: “At the Battle of Waterloo, the French army formed a homogeneous national force whose high morale was due to (caused by) their belief that Napoleon, their commander, was the greatest soldier since Julius Caesar.”

Ở đây, “due to” thực sự đúng nghĩa; tuy nhiên, cơ hội mà nó sẽ xuất hiện trong một câu trả lời chính xác trong bài thi là rất thấp. Bài thi chủ yếu quan tâm đến việc bạn có thể xác định khi nào nó đang được sử dụng sai. Các câu trả lời bao gồm “because (of)” hoặc “as a result (of)”, thì ngược lại, thường có xu hướng chính xác.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể thấy các câu hỏi trông giống như sau:

At the Battle of Waterloo, the French army formed a homogeneous national force, and their moral was high due to their belief that Napoleon, their commander, was the greatest soldier since Julius Caesar.

(A) national force, and their morale was high due to their belief

(B) national force, and their high morale resulted from their belief

(C) national force, and their high morale because of their believing

(D) national force, with their morale that was high because of their belief

(E) national force, their high morale being due to their belief

Một sự phân chia như thế này làm cho việc những gì đang được kiểm tra trở nên rõ ràng hơn. Bạn có thể, tất nhiên, đọc tỉ mỉ từng câu trả lời, xem xét nó như thế nào.

Một cách tiếp cận hiệu quả hơn nhiều, tuy nhiên, giống như sau:

-(A) và (E) chứa “due to” — cho rằng sai.

-(C) có vẻ rườm rà và chứa một gerund “believing”, vậy nên bạn cũng có thể cho rằng nó sai. (Nó cũng tạo nên một cấu trúc vô nghĩa khi thay “caused by” vào câu.)

-(D) là câu dài nhất, và nó có vẻ gượng ép. Nó cũng bị loại.

Điều đó làm cho (B) là câu trả lời rõ ràng và chính xác nhất.

Chú ý: Nội dung của bài viết được dựa trên bài chia sẻ của Prep Scholar về kì thi GMAT, nhưng chúng tôi đã chỉnh sửa lại 1 chút để phù hợp hơn với các bạn đang thi SAT và ACT

Nguồn: PrepScholar

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

Xem ngay các khoá học SAT của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/sat/ 

PHẠM NGỌC ÁNH
Thực tập sinh mảng Marketing tại Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top