You are here
Home > SAT II Math 1 > Bạn nên thi SAT Subject Test Toán 1 hay Toán 2?

Bạn nên thi SAT Subject Test Toán 1 hay Toán 2?

 

Sau bài viết của 2 số trước, Elite chắc rằng bạn đã nắm chắc các thông tin liên quan đến nội dung được đưa vào trong mỗi bài thi SAT Subject Test Toán và bạn cũng đã có thể phần nào hình dung ra bài thi nào phù hợp với bạn hơn. Trong bài viết tuần này, Elite sẽ đề cập đến các khía cạnh khác có thể ảnh hưởng đến quyết định nên thi môn SAT II Toán nào của bạn.

 

SAT Subject Test Toán 1 có dễ hơn Toán 2 không?

 

 

Như đã nói trong bài điểm giống và khác nhau giữa SAT Subject Test Toán 1 và Toán 2, Toán 2 kiểm tra nhiều kiến thức nâng cao hơn là Toán 1, từ nhận định này Elite chắc rằng sẽ có không ít người cho rằng Toán 1 là bài thi dễ hơn. Điều này thì không hoàn toàn đúng. Lượng kiến thức xuất hiện trong Toán 1 ít hơn vậy nên sẽ có nhiều câu hỏi trừu tượng hơn và cách làm cũng rắc rối hơn.

Dưới đây là một ví dụ của một câu hỏi khó mà bạn có thể thấy trong bài thi Toán 1. (Tất cả các bài toán được đưa làm ví dụ trong bài viết này đều được trích ra từ mục SAT Subject Tests Student Guide của College Board.)

 

 

Ví dụ trên kiểm tra kiến thức cơ bản liên quan đến hình học phẳng Euclid (Ơ-Clit) nhưng nó yêu cầu bạn phải biết vận dụng linh hoạt các công thức và tiên đề. Bạn hãy cùng Elite tìm kiếm đáp án cho câu hỏi này nhé:

 

 

Câu hỏi trên không hề đụng tới các kiến thức cao siêu, nhưng chúng ta phải kết hợp các công thức khác nhau để giải được bài. Đó chính là cách mà College Board làm cho bài thi trở nên khó hơn

Tuy nhiên, các bài toán trong Toán 2 có thể được giải ngắn gọn hơn và bao gồm ít bước hơn, dễ hiểu hơn bạn chỉ cần định dạng loại câu hỏi, lắp công thức và trả lời.

Sau đây là một câu hỏi về hình học không gian:

 

 

Và dưới đây là lời giải:

 

 

Nghiệm của phương trình này khá xấu, nhưng cách giải thì rất đơn giản: một ẩn một phương trình. Hai ví dụ trên đã cho bạn thấy các dạng câu hỏi trong Toán 1 và Toán 2.

Hơn nữa, Toán 1 sẽ bị chấm gắt hơn so với Toán 2. Chỉ với 1 câu hỏi sai bạn sẽ không thể lấy được điểm số tuyệt đối, nhưng bạn vẫn có thể sai 7 hay 8 câu mà vẫn có được điểm 800 trong Toán 2.

Một điều cần lưu ý đó là Toán 1 chỉ dễ khi bạn chưa biết gì liên quan đến Toán 2. Nếu bạn đã làm quen với Toán 2, bạn sẽ thấy nó dễ hơn nhiều so với Toán 1 vì tiếp nhận kiến thức mới sẽ đơn giản hơn nhiều so với dùng một cái cũ nhưng phải biến hóa nhiều kiểu, ngoài ra câu hỏi dễ hiểu hơn và cách chấm cũng dễ hơn.

 

Làm thế nào để chọn môn thi phù hợp?

 

 

Nói chung thì sẽ có 2 yếu tố ảnh hưởng tới quá trình quyết định của bạn:

  1. Bạn đã theo học các khóa Toán nào?
  2. Trường bạn apply yêu cầu những gì?

 

Bạn đã theo học các khóa Toán nào?

 

Khi bạn chọn thi SAT Subject Test, bạn nên chọn môn mà liên quan đến các khóa học trên trường mà bạn đã hoàn thành. Nếu bạn học một năm hình học và hai năm đại số, hãy chọn Toán 1. Nếu bạn học dự bị tích phân và lượng giác, chọn Toán 2 là đúng đắn nhất.

Nếu bạn đang học dở lớp dự bị tích phân/lượng giác, kiến thức sẽ khá phức tạp. Nếu bạn vừa đăng kí khóa học đó hoặc vừa mới học được vài buổi, bạn vẫn có thể chọn Toán 1.

 

Trường đại học bạn apply yêu cầu bài thi nào?

 

Mặc dù nhiều trường nói rằng bạn có thể gửi bất kì điểm thi SAT Subject Test nào cho họ cũng được, nhưng các trường khác lại nghiêm ngặt hơn, bạn phải gửi điểm theo yêu cầu của họ, đặc biệt là các khóa học kĩ thuật và y, dược học.

Dưới đây, Elite sẽ liệt kê ra một số trường yêu cầu SAT Subject Test Toán 2:

  • Boston University — một vài chương trình học trong trường yêu cầu Toán 2
  • Caltech — tất cả các thí sinh đều phải có điểm Toán 2
  • Harvey Mudd — Toán 2 là bắt buộc cho mọi đơn ứng tuyển
  • Johns Hopkins — yêu cầu Toán 2 cho chương trình học kĩ thuật
  • Northwestern — một số chương trình học trong trường yêu cầu Toán 2
  • Hầu hết các khóa học tại University of California yêu cầu Toán 2 cho chương trình đào tạo liên quan đến kĩ thuật

Nếu dự định tương lai của bạn là một trong các chương trình học yêu cầu Toán 2, bạn cần phải lên một kế hoạch thật kĩ lưỡng cho chuyện học hành ngay lập tức. Các chương trình học nói trên thường đòi hỏi bạn phải có nền tảng vững chắc để theo học các kiến thức cao cấp hơn sau này, đó là lí do tại sao bạn phải có Toán 2.

Chính vì thế, hãy tham gia vào các khóa học cần thiết để củng cố kiến thức để thi Toán 2 thật tốt. Nếu bạn không có kế hoạch cụ thể, có thể bạn sẽ không tập trung vào học các mảng kiến thức cần thiết và sau đó mất cả thời gian và công sức để học lại, có khi bạn có thể sẽ lỡ mất deadline nộp hồ sơ. Trong trường hợp bạn cảm thấy học trên lớp chưa đủ thì bạn nên thu xếp thời gian để đăng kí theo học các lớp học thêm bên ngoài để bù đắp các lỗ hổng kiến thức. Elite có cung cấp các khóa học SAT II Toán, bạn có thể cân nhắc và theo học để thấy được sự tiến bộ của bản thân.

Ngoài ra, một vài chương trình học kĩ thuật và một số trường nói rằng họ chấp nhận cả hai loại điểm từ bài thi SAT Subject Test Toán. Bạn nên quyết định chọn một bài thi mà phù họp với quá trình học Toán trên trường của bạn.

Lí do College Board chia bài thi SAT II Toán ra thành hai loại không là để nói lên người thi Toán 2 giỏi hơn, nhưng là để khẳng định rằng mỗi trường có một chương trình dạy Toán khác nhau. Các trường cấp ba có đội ngũ giáo viên và nguồn tài liệu kém hơn sẽ không tổ chức các lớp Toán nâng cao và các trường đại học tại Mỹ chấp nhận điểm từ một trong hai bài thi là có lí do chính đáng.

Chú ý: Hầu hết các trường đại học sẽ không chấp nhận Toán 1 và Toán 2 như hai môn Subject Test riêng biệt bởi vì có sự giống nhau giữa tài liệu của hai môn. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn không thể thi cả hai.

Nếu bạn vẫn chưa thể đưa ra quyết định cho bản thân?

 

Nếu bạn vẫn cảm thấy mông lung, bạn hãy thử làm các câu hỏi luyện tập cho mỗi bài thi rồi so sánh chúng. Nếu bạn làm được điểm cao hơn ở một bài thi, chọn bài thi đó. Bạn có thể tìm được các câu hỏi này tại trang web của College Board The SAT Subject Tests Student Guide.

Đừng quên rằng bạn có thể thi lại SAT II, và không có luật lệ nào quy định khi bạn đã thi một bài SAT Subject Test Toán bạn không thể thi bài còn lại nếu bạn cảm thấy lần thi trước mình đã không chọn đúng môn. Elite khuyên bạn không nên thi cả hai môn Toán 1 và Toán 2 vì nó sẽ tốn rất nhiều thời gian để chuẩn bị cho cả hai trong khi điều này là không cần thiết, và trên thực tế bạn phải học khá nhiều thứ để chuẩn bị cho đại học.

Bạn nên check lại trên web trường đại học mơ ước của mình rằng bạn chuyên môn của bạn có yêu cầu điểm SAT II Toán hay không vì có nhiều trường chấp nhận điểm thi của một môn Khoa học thay vì Toán.

 

SAT Subject Test Toán 1 và Toán 2: Tóm lại

 

 

College Board chia bài thi SAT II Toán thành hai: Toán 1 và Toán 2. Toán 1 đòi hỏi kiến thức đại số và hình học trong khi Toán 2 hỏi thêm về lượng giác và dự bị tích phân (precalculus). Tuy nhiên, chúng sẽ kiểm tra một lượng lớn các kiến thức giống nhau, câu hỏi của Toán 1 khó hơn về cách áp dụng và biến đổi các biểu thức bởi vì lượng kiến thức được kiểm tra ít hơn.

Nhìn chung, bạn nên thi bài thi SAT II Toán mà phù hợp với quá trình học trên trường của mình.

Nếu bạn đăng kí vào các chương trình học yêu cầu Toán 2, lên kế hoạch kĩ lưỡng từ bây giờ để bạn có thể học hết tất cả các loại kiến thực cần thiết. Và nhớ rằng, nếu bạn thi cả hai, hầu hết các chương trình chỉ chấp nhận một điểm trong hai.

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: PrepScholar, College Board.

 

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top