You are here
Home > SAT Subject Tests > Bạn cần thi bao nhiêu bài thi SAT Subject Test?

Bạn cần thi bao nhiêu bài thi SAT Subject Test?

 

Trước đây, Elite đã gợi ý cho bạn đâu là bài thi SAT Subject Test dễ nhất và đưa ra lời khuyên về việc chọn môn thi. Ngoài cân nhắc những vấn đề trên, bạn cũng phải đưa ra được quyết định rằng bạn sẽ cần bao nhiêu bài thi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét vấn đề được cho là quan trọng nhất khi bạn đăng kí thi SAT II, qua đó có thể giúp bạn chắc chắn về lựa chọn của chính mình.

 

Bạn cần thi bao nhiêu bài thi SAT Subject Test?

 

 

Câu hỏi này không hề đơn giản như bạn nghĩ. Trên thực tế, có khá nhiều nhân tố ảnh hưởng tới quá trình quyết định của bạn. Để làm đơn giản mọi thứ cho bạn, Elite sẽ điểm mặt các khía cạnh chính của vấn đề.

 

#1: Các trường đại học bạn apply yêu cầu những gì?

 

 

Nhân tố quan trọng nhất và mang tính chất quyết định của câu hỏi này chính là yêu cầu từ các trường đại học. Có những trường không cần SAT II nhưng có những trường khác lại đòi hỏi một, hai hoặc ba bài thi SAT Subject Test. Các trường top cao thường yêu cầu 2 điểm thi SAT II. Có một ngoại lệ với trường hợp này mà bạn phải luôn ghi nhớ đó chính là Georgetown – hội đồng tuyển sinh muốn ba chứ không phải hai bài thi SAT II.

Click vào đây để xem thêm về điểm SAT Subject Test cho các trường Ivy League và những trường danh giá khác.

Nếu một trường yêu cầu hai điểm SAT II, bạn không nên gửi nhiều hơn hai tới cho họ. Trong trường hợp bạn gửi nhiều hơn số lượng yêu cầu, hội đồng tuyển sinh sẽ xem xét điểm số cao nhất của bạn. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn gửi điểm của cùng một môn nhưng bao gồm các điểm khác nhau của các lần thi khác nhau, nhưng điều này có thể làm yếu hồ sơ của bạn vì người ta sẽ biết rằng bạn phải thi vài lần mới có được số điểm cao như vậy.

Ngoài số lượng bài thi SAT Subject Test được yêu cầu, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những yêu cầu đặc biệt hay ngoại lệ mà bạn không nhất thiết phải thi của trường đại học mà bạn dự định apply. Đòi hỏi về SAT Subject Test có thể khác nhau giữa các chương trình học. Chương trình học về kĩ thuật có thể yêu cầu điểm thi Toán và Khoa Học. Trường công nghệ như MIT và CalTech sẽ đòi hỏi bạn phải có điểm Toán và điểm một môn Khoa Học.

Bạn có thể xem thông tin về yêu cầu điểm SAT II của một số trường đại học tại đây. Hãy nhớ rằng, khi trường gợi ý (recommends) nhưng không yêu cầu điểm thi thì bạn vẫn nên thi! Điều này chứng tỏ bạn có ý chí và thách thức bản thân, đồng thời cũng làm nổi bật năng lực học vấn của bạn.

Ngoài ra, nhiều trường đại học nhận điểm thi SAT Subject Test như một phương thức đánh giá gián tiếp trình độ học vấn của thí sinh. Hệ thống giáo dục trung học phổ thông thì sẽ khác nhau tùy theo từng vùng miền, đất nước, chính vì thế SAT và SAT II ra đời như một bài thi chuẩn hóa có chức năng đánh giá năng lực học tập của học sinh trên toàn thế giới, những người muốn tiếp tục quá trình học tập đại học và cao đẳng tại Mỹ.

 

Một khi bạn đã tìm hiểu kĩ về các yêu cầu từ các trường đại học, bạn có thể suy nghĩ thêm về thế mạnh và những thứ mình thích.

 

#2: Bạn có năng khiếu ở môn học nào?

 

 

Bạn có bị hấp dẫn bởi quá trình mà thực vật chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành thức ăn? Bạn có thích tìm hiểu về chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái? Bạn có hứng thú với các bài toán, hoặc bạn sẽ đọc sách của Jane Austen hay Mark Twain?

Nếu câu trả lời của bạn là “CÓ” cho mỗi vấn đề trên, lời khuyên của Elite về môn thi SAT II bạn nên chọn lần lượt sẽ là Sinh Học phân tử (Biology Molecular), Sinh Học sinh thái (Biology Ecological), Toán và Ngữ Văn.

Hãy nắm chắc bạn biết những gì, bạn thích gì và bạn giỏi ở đâu. SAT Subject Test là cơ hội cho bạn thể hiện với hội đồng tuyển sinh là bạn đã học và đã có kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Lựa chọn một cách sáng suốt sẽ không chỉ giúp bạn có được điểm cao để tăng thêm sức nặng của bộ hồ sơ mà còn thêm các yếu tố để khẳng định con người bạn.

Nếu bạn thấy bạn giỏi ở nhiều môn, bạn có thể thi tới ba môn trong một ngày thi (đây là số lượng bài thi lớn nhất mà bạn có thể đăng kí, nếu bạn không thi môn nào có kèm phần thi nghe). Sau đó, bạn có thể chọn điểm thi cao nhất để gửi chúng tới các trường đại học. Tuy nhiên, bạn sẽ không muốn tự tạo áp lực và lãng phí thời gian học cho một bài thi không cần thiết. Khi Harvard nói rằng họ muốn hai điểm thi, có nghĩa là họ chỉ muốn hai – không phải bốn!

 

Một quyết định quan trọng khác trong quá trình lựa chọn và chuẩn bị thi SAT II đó chính là bạn có bao nhiêu thời gian để đầu tư vào học tập môn này.

 

#3: Bạn có bao nhiêu thời gian để chuẩn bị?

 

 

Như đã nói bên trên, bạn không cần thiết phải tự đặt thêm gánh nặng cho bản thân và vượt quá chỉ tiêu từ các trường đại học. Các nhà tuyển sinh sẽ khá là bận rộn khi phải duyệt hàng nghìn hồ sơ. Họ chỉ muốn nhìn thấy đúng và đủ số lượng điểm yêu cầu: không hơn, không kém.

Vì bạn có thể thi tới 3 môn trong một ngày thi, bạn có thể cảm thấy điều này rất có lợi cho bản thân. Nếu vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có một kế hoạch học tập thật khoa học và hợp lý. Bạn sẽ không muốn thời gian chuẩn bị cho SAT II lấn át hết tất cả thời gian bạn dành cho SAT, AP và kì thi cuối năm.

Ngoài ra, trong một vài trường hợp, SAT Subject Test và AP khá là giống nhau nên bạn có thể dùng một mũi tên bắn trúng hai đích. Bạn có thể cân nhắc các bài thi khác mà bạn cần phải tham gia và xem nó có điểm gì tương đồng không để có thể lên lịch học một cách hiệu quả.

 

Tóm lại

 

Bạn cần phải thi bao nhiêu bài thi SAT Subject Test? Các trường hàng đầu thường yêu cầu hai, nhưng bạn phải tìm hiểu thêm trên web trường để chắc chắn và tìm thêm các yêu cầu đặc biệt. Một vài trường có các bài thi riêng biệt mà họ yêu cầu, những trường khác lại muốn một nhóm các môn thi, và số còn lại thì lại phụ thuộc vào chương trình học mà bạn chọn.

Các trường có thể không yêu cầu bất kì điểm thi nào cả, nhưng họ vẫn gợi ý bạn nên thi một vài môn nào đó. Nói chung là cứ hiểu những gợi ý (recommends) như là những yêu cầu (requires). Nếu bạn có lí do thật sự tốt hoặc là bài thi này là một gánh nặng tài chính* cho gia đình bạn thì bạn có thể không thi. Nhưng ngoài các trường hợp này thì bạn vẫn nên tuân theo đề xuất của trường và gửi điểm cho họ.

 

*Nếu bạn có vấn đề về tài chính để chi trả lệ phí thi thì hãy nói với hội đồng tuyển sinh và hỏi xem bạn có đủ điều kiện để được miễn lệ phí thi.

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: PrepScholar.

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top