You are here
Home > Chủ đề khác > Bài thi ACT Science gồm những gì?

Bài thi ACT Science gồm những gì?

Phần thi ACT Science gồm 40 câu hỏi với 35 phút, có nghĩa là bạn phải trả lời 1 câu trong vòng 53 giây. Vậy bạn có thắc mắc ACT Science thực sự gồm những kiến thức gì ở mỗi cấu trúc không? Cùng Elite Prep Vietnam tìm hiểu nhé.

1. Data Representation (chiếm 30-40%)

Ở phần này, bạn phải biết đọc và phân tích biểu đồ – một kĩ năng cực kì quan trọng. Elite sẽ ví dụ cho bạn từ bài thi mẫu ACT:

Nguồn: ACT Assesment Practice Multiple Choice Test, 2004.

Chủ đề của đoạn văn trên là sự hình thành đá (metamorphic rock formation). Bạn không cần phải biết rành rõi về chủ đề này, chỉ cần bạn biết cách đọc đồ thị. Câu hỏi đưa ra là ở điều kiện nào, đá Facies G dễ hình thành nhất? Nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy chúng hình thành ở áp suất 10 đến 14 kb với nhiệt độ từ 200 đến 1000 độ C. Và chỉ có đáp án J là đúng với đồ thị, nên còn chần chừ gì mà không chọn ngay J là đáp án đúng?

Nói tóm lại, chỉ cần biết đọc đồ thị, bạn có thể trả lời đúng mọi câu hỏi của Data Representation!

2. Research Summaries (chiếm 45-55%)

Phần thi này yêu cầu bạn phải giải thích được kết quả của các thí nghiệm được đưa ra, và Elite xin lặp lại 1 lần nữa, rằng bạn chỉ cần hiểu và biết phương pháp kết luận, chứ không cần biết tường tận mọi thứ được đưa ra trong câu hỏi để làm bài. Hãy cùng Elite xem qua ví dụ dưới đây để hiểu hơn nhé!

Chủ đề của đoạn văn là elaiosomes, một chất bổ thu hút kiến có trong hạt giống. Và bạn không cần lo lắng nếu chẳng biết gì về hạt giống, kiến, hay elaisomes, chỉ cần nhận biết được controlled variable – biến số xác định và không bị thay đổi. Đọc đoạn văn, bạn sẽ thấy đề có viết: “Two seed dishes were placed at each site”, câu này sẽ giúp bạn chọn G là câu trả lời đúng (vì ở các đáp án còn lại, số lượng kiến, hàm lượng elaiosomes có trong hạt giống, loại hạt giống được kiến yêu thích đều không liên quan đến câu hỏi được đưa ra).

Vậy, bạn chỉ cần nhận biết được controlled variable và biết nó liên quan gì đến các câu hỏi này. Kĩ năng thật sự rất quan trọng!

3. Conflicting Viewpoints (chiếm 15-20%)

Phần cuối cùng của bài thi ACT Science này đòi hỏi khả năng hiểu, phân tích, so sánh các giả thiết được đưa ra. Bạn sẽ phải đọc hai đoạn văn có ý kiến trái chiều nhau và so sánh điểm giống, khác nhau giữa chúng. Hãy cùng Elite phân tích ví dụ này nhé.

Câu hỏi yêu cầu bạn nhận ra hai nhà khoa học này không đồng tình với nhau ở điểm nào. Ở trường hợp này, sự bất đồng thường nằm ở câu đầu tiên của mỗi ý kiến. Nhà khoa học thứ nhất bảo: “the object was a comet” trong khi người thứ hai lại nói rằng: “the object was a stony asteroid”. Điều này chứng tỏ J là đáp án đúng (“the type of object that entered Earth’s atmosphere”). 2 nhà khoa học này không đồng ý ở 3 đáp án còn lại, vị trí diễn ra (đáp án F), vận tốc của vật (đáp án G) đã được đưa ra ở đầu bài và các nhà khoa học đồng ý với tỉ trọng của nhiệt độ trái đất (đáp án H).

Vậy, độ hiểu biết của bạn về nội dung đoạn văn ít hay nhiều không quan trọng, quan trọng là khả năng đọc hiểu và tìm được điểm giống và khác nhau giữa 2 đoạn văn. Thậm chí khi bạn không biết gì về đoạn văn, bạn vẫn có thể trả lời đúng nếu có kĩ năng đọc hiểu tốt.

Và cuối cùng, Elite sẽ tóm tắt lại nội dung của phần thi ACT Science như sau:

Loại câu hỏi Kĩ năng cần thiết Số lượng câu hỏi
Data Representation Đọc được biểu đồ Khoảng 15 câu hỏi (chiếm 35%)
Research Summaries Đọc và hiểu được kết quả của các thí nghiệm Khoảng 18 câu hỏi (chiếm 50%)
Conflicting Viewpoints So sánh, phân tích điểm giống và khác nhau giữa hai đoạn văn Khoảng 7 câu hỏi  (chiếm 15%)

Nguồn: blog.prepscholar.com

Kham khảo các khóa học ACT của Elite Prep Vietnam với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và nhiệt tình tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/act/ ; Đặc biệt là khóa học ACT Science tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/act/science/

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top