You are here
Home > Thông tin Du học Mỹ > Đại học > Augustana College – Rock Island, Illinois

Augustana College – Rock Island, Illinois

Bài viết thuộc Chuyên mục School Insider của Elite Prep Vietnam, được lấy cảm hứng từ Vietabroader, nhằm cung cấp những cái nhìn cận cảnh hơn về các trường Đại học, Cao đẳng Cộng đồng và Trung học Phổ thông tại Mỹ với nguồn thông tin đến từ chính các du học sinh người Việt đã hoặc đang theo học tại trường. Bởi cũng như Vietabroader, Elite Prep Vietnam không chỉ dành cho các bạn trẻ đang chuẩn bị đi du học, cũng không chỉ dành cho các bậc phụ huynh muốn tìm hiểu thông tin cho con em mình, Elite Prep Vietnam là cho tất cả mọi người, là nơi kết nối và truyền lửa cho ước mơ du học của các thế hệ Việt Nam! 

  • Augustana College là trường đại học tư thục, tọa lạc ngay bên bờ sông Mississippi tại Iowa, thành phố Rock Island, Illinois. Khuôn viên trường thoáng mát, sinh động và nhiều cây cối. Augustana cung cấp hơn 50 bằng Cử nhân phù hợp với mỗi sinh viên.
  • Ranking #101 LAC theo Us News 2018
  • Tuition fees: $40,908 (2017-2018).

Về Rock Island, Illinois

Bang mình sống nằm ở khu vực Midwest. Mọi người thường bảo là Midwest thì toàn ruộng ngô, nhưng mà thực sự không phải. Midwest gồm nhiều bang và cũng tuỳ thành phố. Chỗ mình sống là thành phố Rock Island, cách Chicago gần 3 tiếng lái xe. Nhìn chung thì Rock Island là một thành phố nhỏ, không sầm uất và đông đúc như Chicago, LA, hay NY, không chật chội, khá yên bình, nhịp sống cũng chậm hơn so với các thành phố lớn. Người dân quanh vùng thì siêu thân thiện, xung quanh campus trường có nhà dân ở xen kẽ với nhà của học sinh. An ninh ở vùng này tương đối là tốt. Mùa hè nhiệt độ khoảng 28-30 độ C, mùa đông khoảng-10 đên 10 độ C. Nhưng thật sự là không cần phải lo lạnh, vì ở đây toà nhà nào cũng có lò sưởi, campus lại nhỏ, các toà gần nhau, nên dù có phải di chuyển ngoài trời thì cũng chỉ 5 phút là tới toà nhà bên cạnh. Mỗi năm có 1-2 ngày siêu lạnh (-20 độ) thì cũng thường rơi vào giữa kì nghỉ đông (thường thì mọi người về VN, đi nơi khác chơi, hoặc ở trong nhà) nên cũng không phải lo lắm. Mức sống vùng này rẻ hơn nhiều nếu so với các thành phố lớn. Minimum wage là $8.25/giờ, nếu đi làm 20 giờ 1 tuần thì hoàn toàn có thể tự lo chi tiêu cho bản thân, không cần xin thêm bố mẹ. Vùng này cũng có người VN, quanh vùng Quad Cities có 3-4 quán Việt.

Về Augustana College

Augustana College, hay còn gọi là Augie, là liberal arts college (LAC). Trường khoảng hơn 2500 sinh viên, trong đó có 5% là sinh viên quốc tế, và khoảng hơn 100 sinh viên VN. Trường nằm trong top 25 những trường có campus đẹp nhất nước Mỹ, và thực sự là đẹp thật, nhất là cuối thu khi cây thay lá và đầu xuân khi hoa tất cả các loại hoa nở. Campus nhỏ, muốn đi đâu quanh campus nhiều nhất là mất 20 phút. Cơ sở vật chất tiện nghi, có 2 khu gym, thư viện 4 tầng, nhà ăn rộng có 6 quầy đồ ăn (đồ Mỹ, đồ chay, đồ châu Á, pizza, salads, bánh tráng miệng). Các ngành mạnh của trường là Business (và các ngành liên quan như Accounting), Biology, Psychology, và Communication Sciences and Disorders (trường đang có kế hoạch mở trương trình masters cho ngành này). Về môi trường học tập, tuỳ từng ngành mà giáo sư sẽ có lab riêng hay không, và thường việc xin vào lab làm sẽ khá là cạnh tranh. Cũng tuỳ từng ngành và tuỳ từng giáo sư, nhưng giáo sư ở Augie thường rất nhiệt tình, chỉ cần bạn muốn học họ sẽ giúp đỡ bạn hết sức. Trường tương đối generous, admissions counselors và financial aid assistants cũng rất thân thiện và nhiệt tình. Về thực tập, trường có trung tâm CORE (Careers, Opportunities, Research, and Exploration) có các counselors hỗ trợ tìm việc, internship, cơ hội research, luyện phỏng vấn, chuẩn bị hồ sơ cho grad school. Cơ hội tìm thực tập quanh vùng cho các ngành applied thì cùng nhiều, cho research thì khá ít. Làm thêm trong trường thì phải cuối năm nhất mới có nhiều việc, năm nhất mới vào thì khó tìm được việc. Năm nhất và năm hai thì bắt buộc ở dorm, năm 3 thì bắt buộc đăng kí transitional housing (là nhà on-campus thuộc quản lý của trường, nhưng là nhà riêng hoặc apartment), năm tư thì chuyển ra ở off-campus.

Mình thích nhất là cộng đồng và con người  ở Augie. Mình luôn cảm thấy được khuyến khích rất nhiều để phát triển. Khi mới sang mình nghĩ là muốn học Counseling, nhưng sau khi mình đi intern làm counselor, mình nhận ra mình không hề hợp với nghề này. Mình đã rất khủng hoảng vì lúc đó mất định hướng. Nhờ advisors và mentors của mình, sau vài lần nói chuyện, họ đã giúp mình định hướng lại, gợi ý cơ hội để mình thử những cái mới, và cuối cùng mình đã tìm ra ngành mà mình đam mê. Mình khuyến khích việc đến office hours để nói chuyện với giáo sư, chỉ cần không tám nhảm thì họ sẽ rất hoan nghênh. Có thể đến tâm sự những khó khăn trong quá trình học, hỏi ý kiến về về việc chọn lớp, hỏi ý kiến về việc học cao học, hỏi bài không hiểu trên lớp, hoặc chỉ đơn giản là đến nói chuyện về những cái bạn học trên lớp thấy hay.

Augie không hoàn hảo. Rock Island ít cái chơi, vài tuần đi chơi một lần thì còn có cái hay cái vui, nếu thích đi chơi thường xuyên và thích cuộc sống nhộn nhịp thì ở vùng này có thể sẽ thấy chán. Giáo sư ở trường thì rất helpful, nhưng đụng đến policy thì rất là khó thay đổi, tuy còn nhiều cái bất cập (tuy nhiên trường cũng đã và đang giải quyết dần). Ví dụ như trường yêu cầu học sinh phải học một second language, ngày trước cả sinh viên quốc tế (nói tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ) cũng vẫn phải học thêm một ngôn ngữ nữa tại trường, nhưng bây giờ trường đã miễn yêu cầu này. Sinh viên của trường, đa phần vẫn là da trắng, có những người còn chưa từng gặp ai không phải là công dân Mỹ và có thái dộ không mấy thân thiện khi phải tiếp xúc hoặc làm chung nhóm. Tất nhiên, ở đâu cũng có người này người kia. Phải luôn giữ tinh thần lạc quan.

Mình may mắn hơn nhiều người là được giáo dục độc lập từ nhỏ, có thể tự nấu được đồ ăn VN nên mình không mấy nhớ nhà. Nhưng mình biết, có nhiều bạn sang đây không biết nấu nướng, thực sự rất khổ. Mình nghĩ trước khi đi nên học nấu vài ba món đơn giản, nếu không lúc đói sẽ rất là nhớ mẹ nhớ nhà. Thời gian mới đầu khó thể khó khăn trong giao tiếp một chút, không phải vì tiếng Anh không đủ tốt, mà là vì văn hoá khác biệt. Lúc đầu sẽ bỡ ngỡ nhưng rồi cũng sẽ sớm thích nghi thôi.

Về kinh nghiệm cá nhân

Pack đồ thì hãy mang những đồ khô như mỳ tôm (Hảo Hảo hay Omachi, mỳ bên này cũng có nhưng đắt và không ngon bằng đâu), nấm hương, bánh đa hay những đồ kiểu đó (nếu biết nấu). Không cần mang nồi niêu xong chảo, dầu gội, bàn chải, giấy bút gì đâu, vì bên này cũng có hết, trừ khi thật thích cái gì đấy chỉ ở nhà mới có thể mua được thì hẵng mang. Quần áo thì tuỳ, mình thì không mang mấy, sang đây mua. Mỹ phẩm thì sang đây mua đi đừng mang, ở VN toàn mong mua đồ xách tay mà, sang đây mua khỏi cần xách. Khi bay qua Mỹ transit qua Hàn hoặc Nhật cũng có cả tấn mỹ phẩm để mua mang theo. Băng vệ sinh thì mọi người bảo mang qua, nhưng mình thì toàn mua bên này mang về cho người nhà. Tiết kiểm có thể tiết kiệm nhiều cái khác. Tóm lại pack càng nhẹ càng tốt, càng ít càng tốt. Vì bạn sẽ bay hơn 1 ngày trời, còn phải lê mấy cái vali siêu nặng về phòng, rồi có thể còn phải xách lên phòng dorm ở tầng 3 tầng 4 thì rất là ác mông, nên nếu cái gì mà không phải kỉ vật hoặc sở thích đặc biệt cá nhân thì nên hạn chế. Trước khi đi nên tìm mua 1 cái túi nhỏ, đeo bên cạnh người để hộ chiếu và chút tiền tiêu vặt cho tiện. Nếu bỏ cả vào balo to có thể sẽ lẫn lộn khó tìm.

Thông tin được chia sẻ bởi Kelly Pham

GT

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top