You are here
Home > AP > AP hay SAT Subject Test: Bài thi nào quan trọng hơn?

AP hay SAT Subject Test: Bài thi nào quan trọng hơn?

 

Rất các học sinh xuất sắc thi cả SAT Subject Test và AP khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. SAT II là một điều kiện cần trong mỗi hồ sơ ứng tuyển vào đại học, và AP được các nhà tuyển sinh khuyến khích nên có trong hồ sơ. Bài thi nào quan trọng hơn? Trong bài viết lần này, Elite sẽ so sánh 2 bài thi này và liệu thi cả AP cùng SAT Subject Tests ở 1 môn học là ý kiến hay.

 

Sự khác nhau giữa AP và SAT Subject Test?

 

 

SAT Subject Test là một bài thi trắc nghiệm kéo dài một tiếng và được chấm trên thang điểm từ 200 đến 800. AP có phần trắc nghiệm cùng phần tự nó kéo dài trong vòng một vài tiếng và được chấm trên thang điểm từ 1 đến 5.

Nhiều học sinh chọn thi AP hơn là SAT Subject Test mỗi năm (2.3 triệu so sánh với 500,000). Đó là bởi vì AP có liên quan chặt chẽ đến các lớp Advanced Placement (đối với các bạn học sinh tại Mỹ). Trong những năm gần đây, chương trình học AP đã lan rộng ra rất nhiều trường đại học trên đất Mỹ nhưng hệ thống này còn chưa mấy quen thuộc với các bạn học sinh Việt Nam.

Ở Mỹ, SAT Subject Test kém phổ biến hơn do học sinh chỉ cần điểm đó để nộp vào các trường có rank cao. Những trường này thường yêu cầu từ 2 đến 3 điểm  SAT II. Hơn nữa, bài thi này không liên quan lắm đến các lớp học trên trường, nên học sinh sẽ có quyền tự do chọn môn thi. Điểm SAT Subject Test sẽ giúp bạn thể hiện niềm đam mê và năng khiếu của bản thân trong hồ sơ ứng tuyển vào đại học.

 

Mục đích của AP và SAT Subject Test

 

 

AP là một thước đo năng lực của học sinh để thành thạo một môn học trên giảng đường đại học thông qua hệ thống câu hỏi liên quan mật thiết đến quá trình học. Điểm AP của bạn xác thực mức độ chăm chỉ của bạn và xác nhận rằng bạn đã thực sự học. Người đứng đầu hội đồng tuyển sinh của Harvard nói rằng: “Chúng tôi đã tìm ra phương pháp tốt nhất để biết được năng lực học sinh tại Harvard chính là bài kiểm tra AP, International Baccalaureate Exams và các bài thi của College Board.” Những học sinh được điểm cao trong bài thi AP thì sẽ học tốt ở đại học, vậy nên các trường đại học danh tiếng sẽ quan tâm tới điểm thi AP để đánh giá các thí sinh.

Điểm AP cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc nói lên điểm trên lớp của bạn phản ánh đúng thực lực của bạn. Nếu bạn được 1 điểm AP nhưng lại có điểm A trên lớp, thì lớp đó có thể quá dễ. Nếu bạn được 5 điểm AP nhưng lại bị B- trên lớp, lớp đó có vẻ quá sức với bạn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới đánh giá về bạn của hội đồng tuyển sinh.

Điểm AP cũng tạo nên sự khác biệt trong việc bạn có hoàn thành được các tín chỉ với những gì bạn đã học trên lớp hay không. Tại hầu hết các trường, điểm AP giao động trong khoảng từ 4 đến 5 sẽ giúp bạn có 1 tín chỉ hoặc là được quyền chọn các khóa học mở đầu.  

SAT Subject Test thì hơi khác bởi vì nó là một phương pháp để đánh giá xem học sinh đã sẵn sàng cho những công việc trong đại học hay chưa. SAT II đôi lúc sẽ giúp bạn không phải học một số chương trình trong đại học, nhưng bạn sẽ không có được tín chỉ để chứng minh rằng bạn đã làm rất tốt. Bài thi này cũng ít liên quan đến việc đoán điểm, nhưng chúng vẫn có giá trị.

Vì SAT Subject Test không liên quan gì tới các lớp học trên bảng điểm của bạn, chúng có thể được dùng để nhấn mạnh năng lực học tập của bạn trên lĩnh vực liên quan đến quá trình học trong tương lai của bạn. Bài thi này được coi như một cách để đánh giá bạn học được những gì tại trung học và điểm trên lớp của bạn có phải là lừa dối không.

 

AP có khó hơn SAT Subject Test không?

 

 

Nhiều học sinh cho rằng tài liệu cho AP thì khó tìm hơn cho SAT II bởi vì bài thi này là dành cho những người đang học và làm việc tại đại học. AP yêu cầu nhiều năng lực hơn. Bình thường, viết một bài văn thì khó hơn nhiều so với bài thi trắc nghiệm bởi vì bạn phải tự trả lời và không có gì là gợi ý cho bạn cả trừ đề bài.

Dù là trong phần trắc nghiệm, AP yêu cầu nhiều tri thức hơn là SAT Subject Test. nó cũng đòi hỏi học sinh phải hiểu sâu và biết phân tích tình hình khi được đưa ra một tình huống nào đó.

Dù vậy, để đạt được 5 điểm AP thì vẫn dễ hơn 800 điểm SAT II. Trong hầu hết các bài thi AP, bạn vẫn có thể đạt được điểm 5 dù bạn sai khá nhiều, trong khi để có được một điểm số hoàn hảo với SAT II bạn sẽ không được sai bất kì câu nào cả. Một học sinh đúng 70% số câu hỏi và một học sinh làm đúng hết vẫn có thể được 5.

Tuy nhiên, nội dung của một bài thi AP thường khó hơn SAT II. Một học sinh thi được 700 điểm SAT II nhưng khi thi AP bạn đó có thể không đạt được 5 điểm. Sau đây, Elite sẽ đưa ra một ví dụ về câu hỏi trong mỗi bài thi để bạn nhận ra được sự khác biệt.

 

Ví dụ này được lấy ra từ bài thi SAT II môn Lịch Sử nước Mỹ:

 

“If the Creator had separated Texas from the Union by mountain barriers, the Alps or the Andes, there might be plausible objections; but He has planed down the whole [Mississippi] Valley including Texas, and united every atom of the soil and every drop of the water of the mighty whole. He has linked their rivers with the great Mississippi, and marked and united the whole for the dominion of one government, the residence of one people.”

This quotation from the 1840’s can be viewed as an expression of:

     A. The New Nationalism

    B. popular sovereignty

    C. Manifest Destiny

    D. the Good Neighbor Policy

    E.the frontier thesis

(Đáp án: C)

 

Còn đây là câu hỏi được lấy ra từ bài thi AP cùng môn

 

Excerpt: “We conclude that in the field of public education the doctrine of ‘separate but equal’ has no place. Separate educational facilities are inherently unequal.”  -Chief Justice Earl Warren, writing the unanimous opinion of the United States Supreme Court in Brown v. Board of Education of Topeka, 1954

Which of the following was the most immediate result of the decision excerpted?

     A. Radicals critiqued government actions as doing too little to transform the racial status quo.

     B. Education advocates raised awareness of the effect of poverty on students’ opportunities.

     C. Civil rights activists became increasingly divided over tactical and philosophical issues.

     D. Segregationists in southern states temporarily closed many public schools in an effort to resist the decision.

(Đáp án: D)

 

Sự khác nhau đã được thể hiện rõ qua hai ví dụ vừa rồi. Câu hỏi trong SAT Subject Test dễ hơn. Nó chỉ đòi hỏi những kiến thức cơ bản về thuật ngữ liên quan đến lịch sử nước Mỹ. Hầu hết các học sinh tham gia vào lớp Lịch Sử nước Mỹ tiêu chuẩn sẽ có thể trả lời câu hỏi đó một cách chính xác.

Câu hỏi AP thì khác, nó văn hoa hơn nhiều. Nó hỏi về kết quả “ngay sau” của quyết định Supreme Court. Tất cả các đáp án đều đúng về một số khía cạnh, nhưng chỉ có D nói lên hành động “ngay sau”. Câu hỏi này khó hơn và đòi hỏi học sinh phải nghĩ kĩ trước khi trả lời. Bài thi này yêu cầu một lượng nhất định kiến thức nâng cao liên quan đến các xu hướng lớn trong sự việc căng thẳng các chủng tộc Hoa Kỳ và khi nào phản ứng của các nhóm về sự thay đổi luật pháp diễn ra.

 

Bạn cũng có thể thấy được sự khác biệt giữa hai hình thức thi qua các câu hỏi mở của AP.

 

Một ví dụ về câu hỏi mở trong AP:

 

Using your knowledge of United States history, answer parts a and b.

     a) Briefly explain why ONE of the following periods best represents the beginning of a democracy in the United         States. Provide at least ONE piece of evidence from the period to support your explanation.  

  • Rise of political parties in the 1790s
  • Development of voluntary organizations to promote social reforms between the 1820s and the 1840s  
  • Emergence of the Democrats and the Whigs as political parties in the 1830s

     b) Briefly explain why ONE of the other options is not as persuasive as the one you chose.

 

 

Câu hỏi dạng này đòi hỏi học sinh phải có một định nghĩa chắc chắn về nền dân chủ nước Mỹ, đưa ra dẫn chứng về giai đoạn nào biểu diễn nguyên nhân (trong khi vẫn ủng hộ về ý kiến của chính mình), và phản bác lại ý kiến trái chiều. Đây chính là tư duy phản biện mức độ đại học. Bạn sẽ không bao giờ gặp một câu hỏi như vậy trong bài thi SAT Subject Test.

 

Bạn có nên thi SAT Subject Test và AP cùng một lĩnh vực không?

 

 

Câu trả lời là CÓ, hội đồng tuyển sinh sẽ không vì thế mà nói rằng bạn lười. Vấn đề mấu chốt khi quyết định môn thi SAT Subject Test không phải là ở mức độ giống hay khác nhau của nó với AP, mà nó là những môn thi SAT II ấy phải phù hợp với yêu cầu của trường đại học bạn apply.

Nếu các trường đó yêu cầu hai hoặc ba môn thi SAT II mà không nói rõ chúng là môn nào, khi đó tốt nhất hãy thi môn cùng lĩnh vực với AP. Vì SAT II không khó bằng AP, bạn sẽ không phải ôn quá nhiều. AP thường được tổ chức vào tháng Năm, và bạn có thể thi SAT Subject Test vào tháng Sáu.

Một vài chương trình trong đại học yêu cầu các môn thi SAT Subject Test nhất định. Các trường hợp này thường rơi vào các trường kĩ thuật nơi mà hội đồng tuyển sinh muốn chắc chắn rằng học sinh của họ nắm chắc kiến thức Toán và Khoa Học. Ví dụ, California Institute of Technology yêu cầu thí sinh phải thi SAT Subject Test Toán cấp độ 2 và một trong ba môn Sinh Học, Vật Lý, Hóa Học. Toán cấp độ 2 là môn hay nằm trong danh sách yêu cầu nhất.

Nếu bạn không thi AP cùng lĩnh vực với môn thi SAT II thì bạn nên thi SAT II vào cuối năm học. Với Toán cấp độ 2, đa số học sinh sẽ thi vào cuối cấp sau khi đã được học tất cả các lớp đại số, hình học, lượng giác và giải tích. Nói chung, tốt nhất là bạn nên thi sau khi bạn vừa kết thúc các lớp học liên quan đến môn bạn muốn thi. Bằng cách đó, bạn có thể ôn tập một cách nhanh chóng và tránh việc quên kiến thức sau một thời gian dài không động đến.

 

Tóm lại

 

AP và SAT Subject Test khác nhau về một số điểm, nhưng chúng vẫn giữ vai trò quan trọng trong hồ sơ của bạn. SAT II là một bài thi gồm toàn trắc nghiệm và luôn kéo dài trong một tiếng. AP lại có thể kéo dài hơn ba tiếng và luôn luôn bao gồm cả trắc nghiệm và các câu hỏi tự luận.

AP thì có mối quan hệ trực tiếp tới các lớp AP trên trường (đối với các bạn học sinh Mỹ), và nội dung bài thi thường khó hơn SAT II. Bài thi AP dùng để thử thách năng lực phân tích vấn đề cấp đại học của học sinh trong khi SAT Subject Test đòi hỏi các kiến thức cơ bản trong chương trình học phổ thông. Điểm AP có thể giúp bạn có được tín chỉ trong đại học hoặc cho phép bạn không phải học các lớp học vỡ lòng tại đại học nếu điểm của bạn đủ cao. SAT II chỉ được dùng để thay thế trong một vài trường hợp.

Cả hai dạng bài thi đều đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ ứng tuyển đại học, vậy hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị thật chu đáo!

 

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT Subject Tests? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

 

Xem ngay các khoá học SAT 2 của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/satii/

 

Nguồn: PrepScholar.

 

phuongkieu
Marketing Intern at Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top