You are here
Home > ACT > ACT WRITING: Thi hay không?

ACT WRITING: Thi hay không?

Giống như NEW SAT, phần bài luận trong ACT là không bắt buộc. Bạn sẽ phải trả thêm 17$ tiền phí để thi phần này. Và bạn sẽ phải làm phần Writing cùng ngày với các phần bắt buộc thay vì có một ngày thi riêng. Đề thi Writing của ACT rất giống với kiểu bài luận các bạn phải viết để hoàn thành các khóa viết luận trong hai năm đầu đại học.

Rất nhiều học sinh đã phải đắn đo xem có nên thi thêm phần Writing hay không – và quyết định này phụ thuộc vào một số vấn đề.

Việc đầu tiên mà bạn cần làm là tìm hiểu xem trường đại học bạn muốn đăng kí có yêu cầu phần ACT Writing hay không. Điều này phụ thuộc vào chính sách riêng của từng trường. Thông thường, các trường top cao (top-tier) sẽ bắt buộc bạn phải thi phần Writing. Những trường có thứ hạng thấp hơn (nhưng vẫn có các khóa học tuyệt vời) (middle-tier) thường không yêu cầu phần tự chọn này. Tuy vậy, bạn cần lưu ý là nhiều đại học, dù không yêu cầu, vẫn sẽ xem xét điểm Writing của bạn trong quá trình đánh giá. Điểm bài luận cao vẫn có thể là một lợi thế cho bạn, dù nó không bắt buộc. Cũng vì thế, điểm Writing thấp sẽ ảnh hưởng xấu khi bạn nộp vào những trường trung bình hơn (middle-tier).

Một việc khác cần được cân nhắc là khả năng viết của bản thân bạn. Nếu bạn rất yếu ở phần này và không chắc chắn là bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình đến mức cần thiết trước ngày thi thì phần Writing sẽ khiến bạn mất điểm với các trường. Ngoài ra, điểm Writing thấp cũng làm cho kết quả ACT của ban xấu đi, mặc dù nó không ảnh hưởng tới điểm của các phần thi bắt buộc. Hãy nghĩ xem, nếu các phần thi khác bạn đều trên 30, nhưng Writing lại chỉ có 5/12, chẳng ai khen bạn có một kết quả tốt cả. Ngược lại, nếu bạn mạnh ở phần viết nhưng yếu môn toán và khoa học, một bài luận với số điểm cao sẽ giúp bảng điểm ACT của bạn đẹp hơn rất nhiều.

Lý do bạn nên thi ACT cùng phần Writing:

  • Đại học bạn nộp đơn vào có (thể) yêu cầu phần Writing;
  • Viết là thế mạnh của bạn;
  • Bạn có thể làm phần Writing tốt hơn Math/Science;
  • Bạn muốn chuyển tiếp (transfer) qua một trường top trong tương lai;
  • Bạn muốn mài dũa tất cả các kỹ năng học thuật ở bậc đại học nhân lúc ôn thi, trong đó có kỹ năng viết luận.

Lý do bạn không nên thi ACT cùng phần Writing:

  • Bạn chắc chắn rằng tất cả các trường mà bạn muốn nộp đơn sẽ không yêu cầu điểm ACT Writing;
  • Bạn gặp khó khăn với việc viết lách và không có khả năng nâng cao kĩ năng viết trong thời gian chuẩn bị còn lại;
  • Bạn rất mạnh ở những phần còn lại của ACT và không cần thêm một phần nữa để làm đẹp điểm của bạn;
  • Bạn đang thắt chặt chi tiêu và nghĩ rằng bạn có thể sử dụng phí phụ thu 17$ vào việc khác có ý nghĩa và cần thiết hơn.

Tóm lại, tụi mình khuyên bạn hãy thi thêm phần Writing nếu bạn có thể chấp nhận được mức phí thêm đó và cảm thấy rằng bạn có thể viết một bài luận với số điểm cao. Một con điểm ACT Writing cao mở ra rất nhiều cơ hội cho bạn và cũng chẳng ảnh hưởng đến khả năng được nhận của bạn vào bất kì trường nào. Tuy nhiên, mỗi thí sinh sẽ có những nhu cầu khác nhau. Và thực tế là, vài thí sinh nói KHÔNG với phần này.

______________________________________________________________________________________

Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top