You are here
Home > ACT > [ACT Reading] Phương pháp Loại trừ

[ACT Reading] Phương pháp Loại trừ

Phương pháp loại trừ

Đây là chiến thuật Elite cảm thấy hiệu quả nhất trong việc nâng cao điểm số của phần Reading. Trong 4 lựa chọn được đưa ra, Elite có thể tìm ra một điều gì đó khiến 3 đáp án bị sai, và chỉ 1 đáp án duy nhất là đúng hoàn toàn.

Tuy nhiên, sẽ có lúc bạn cảm thấy cả hai đáp án đều đúng và cứ phân vân giữa hai lựa chọn đó. Hãy ngưng làm điều đó. Nó chỉ chứng tỏ là bạn vẫn chưa thực sự thuần thục phương pháp loại trừ. Phải nhớ, mỗi một đáp án đều có thể bị loại bỏ vì một lý do nào đó. Vậy nên, công việc của bạn là tìm ra các lý do đó và loại bỏ các đáp án sai.

Chỉ cần một từ cũng có thể làm cho đáp án đó sai. Mỗi một từ đều được ACT chọn lựa một cách kỹ lưỡng để phục vụ một chức năng nào đó. Do đó, chỉ một từ trong đáp án không phù hợp với thông tin trong bài đọc, bạn có thể loại bỏ lựa chọn đó ngay lập tức, dù đọc qua nó có vẻ đúng.

Trong bài viết này, Elite sẽ cung cấp cho bạn những lý do thường được sử dụng để loại bỏ các đáp án trong ACT Reading qua ví dụ dưới đây.  

Giả sử, văn bản đọc nói về cách sự tiến hoá của loài người lên môi trường xung quanh, và đưa ra một vài ví dụ. (First, it talks about how the transition from earlier species like Homo habilus to neanderthals led to more tool usage like fire, which caused wildfires and shaped the ecology. It then talks about Homo sapiens 40,000 years ago and their overhunting of species like woolly mammoths to extinction.)

Câu hỏi được đưa ra là: “Which of the following best describes the main subject of the passage?”. Và đây là các đáp án:

  • A: The transition between Homo habilus and neanderthals
  • B: The study of evolution
  • C: How the environment shaped human evolution
  • D: The plausibility of evolution
  • E: The influence of human development on ecology

(ACT Reading chỉ có 4 lựa chọn, nhưng trong câu hỏi này, Elite sẽ đưa ra 5 lựa chọn để có thể hướng dẫn bạn một cách đầy đủ hơn).

Nếu chỉ đọc qua, có một vài đáp án nghe tương đối phù hợp. Dù vậy, tất cả đáp án từ A-D đều có những lý do khiến chúng bị sai. Và hãy cùng Elite đi qua những lý do rất hay gặp này nhé!

Lý do 1: Quá cụ thể

A: The transition between Homo habilus and neanderthals

Những đáp án dạng này thường tập trung vào những chi tiết nhỏ nhặt trong văn bản. Mục đích của nó là để lừa bạn vào lối nghĩ “điều này đã được nhắc tới trong văn bản, có thể nó là lựa chọn chính xác”.

Nếu vậy thì bạn đã sai rồi! Vấn đề đặt ra ở đây là: liệu đáp án này có thực sự tóm gọn toàn bộ bài đọc? Liệu nó có thể trở thành tiêu đề của văn bản? Lúc này, bạn sẽ nhận ra lựa chọn quá cụ thể để có thể bao trọn nội dung của toàn văn bản.

Lý do 2: Quá rộng

B: The study of evolution

Vấn đề của loại đáp án này là nó quá rộng. Về cơ bản, bài đọc này xoay quanh vấn đề sự tiến hoá – nhưng nó chỉ tập trung vào một mặt duy nhất, và nó cũng liên quan đến môi trường nữa.

Ví dụ như bạn nói chuyện với mẹ về việc mới làm mất điện thoại. Mẹ bạn có thể bảo ý chính bạn muốn truyền tải có thể tóm gọn là về vũ trụ – điều này đúng. Nhưng bạn chỉ nói về một phần rất rất nhỏ của vũ trụ. Và cái tóm tắt của mẹ bạn quả là quá rộng.

                                                     

Lý do 3: Quan hệ trái ngược

C: How the environment shaped human evolution

Loại đáp án này đã thành công lừa được khá nhiều người bởi nó bao gồm các từ một lựa chọn đúng cần có. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các cụm từ này cũng phải chính xác nữa.

Trong lựa chọn này, mối quan hệ của chúng đã bị đảo lại. Những thí sinh đọc quá nhanh có thể không nhận ra được điều này và sẽ sơ ý chọn sai!

Lý do 4: Không liên quan

D: The plausibility of evolution

Đây là những cái bẫy đặt ra dựa trên sự nghĩ quá (“overthinking”) của các thí sinh. Nếu bạn quá chú trọng vào sự tiến hoá, bạn có thể bị dụ bởi bất cứ cuộc thảo luận nào liên quan đến sự tiến hoá đều có thể là một cách để chứng minh tính hợp lý của quá trình này. Tất nhiên, bạn sẽ không thực sự tìm thấy nội dung của đáp án D ở bất kỳ đâu trong văn bản cả, nhưng không phải thí sinh nào cũng đủ sáng suốt.  

Tổng kết

Nếu đọc qua, tất cả 5 lựa chọn được đưa ra đều có vẻ đúng và hợp lý. Tuy nhiên, chỉ “có vẻ” thôi thì chưa đủ. Bạn phải đảm bảo rằng đáp án mình chọn là chính xác hoàn toàn. Và hãy cố gắng sử dụng phương pháp loại trừ – chỉ cần một từ không phù hợp, đáp án đó đã có thể sai rồi.   

Sử dụng chiến thuật này cho tất cả các câu hỏi trong ACT Reading. Elite tin chắc rằng điểm của bạn sẽ tăng một cách nhanh chóng.

Nguồn tham khảo: prepscholar


Chú ý: Bài viết so sánh kinh nghiệm tự ôn thi ACT so với SAT cũ (từ tháng 1/2016 đổ về trước đó)

Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top