You are here
Home > ACT > [ACT Math] Chiến thuật làm bài

[ACT Math] Chiến thuật làm bài

Chiến thuật làm bài ACT Math

Kiểm soát thời gian

Vấn đề lớn nhất của phần ACT Math chính là áp lực thời gian.

Vài chục câu đầu tương đối dễ, và sẽ bắt đầu khó dần lên để rồi khi đến những trang cuối cùng, bạn còn những 10 câu hỏi, và chỉ 6 phút để làm bài. Lúc này, bạn có thể sẽ hoảng loạn làm nhanh một vài câu – hoặc đơn giản là đoán mò để điền cho hết những câu còn lại.

Để tránh cái bẫy này, Elite khuyên bạn hãy tập canh thời gian trong suốt quá trình làm phần Math. Tất nhiên là bạn không nhìn đồng hồ mỗi 10s một. Thay vào đó, cứ làm xong 5 câu, nhìn đồng hồ một lần để kiểm tra xem bạn có sử dụng nhiều hơn 5 phút hay không (1 phút cho mỗi câu). Nếu áp dụng như vậy, bạn có thể đảm bảo tiến độ làm bài của mình.

Đừng tốn thời gian vô ích

Thông thường, bạn sẽ phải để ý đến TỪNG CHI TIẾT khi giải các bài toán. Tuy nhiên, ACT Math có một loại câu hỏi, được gọi là “Word Problem”, sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều thời gian một cách vô ích.

Mặc dù vấn đề câu hỏi đưa ra vẫn rất quan trọng, bạn nên học cách loại bỏ (“trimming”) những từ không cần thiết. Phân tích các từ khoá quan trọng, khoanh tròn những số liệu. Đọc lướt qua cái câu chuyện dài dằng dặc về một chú chó, cây kem gì đó và tập trung vào việc tạo lập công thức để giải quyết bài toán.

Giải ngược (Backsolving)

Đây là một chiến thuật đơn giản để bạn nhanh chóng tăng điểm. Elite sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo để áp dụng thuần thục và hiệu quả phương pháp backsolving.

 

  • Làm sao để áp dụng Backsolving?

 

Trong ACT Math, bạn sẽ có 5 sự lựa chọn. Chọn số ở giữa. Thử số đó vào phương trình của đề bài. Nếu đó là lựa chọn đúng (số đó khiến phương trình chính xác), thì xong, qua câu tiếp!

Nhưng nếu số đã sai, bạn cũng đã loại được ngay 3 trên 5 lựa chọn. Tại sao lại như vậy?

Hãy cùng Elite xem qua ví dụ dưới đây:

If 6x = 60, what is the value of x?

  1. 4
  2. 6
  3. 8
  4. 10
  5. 12

Nếu chúng ta thử số 8 (đáp án C, ở giữa) vào x, ta được 48, nhỏ hơn 60. Phương trình không đúng nên ta loại được C.

ĐỒNG THỜI, điều này cũng có nghĩa là lựa chọn A và B là sai luôn, bởi kết quả đưa ra chắc chắn sẽ bé hơn 60.

Bây giờ, chúng ta chỉ cần thử đáp án D hoặc E để chọn được câu D, 10. Một khi bạn đã chọn được đáp án phù hợp bằng phương pháp “giải ngược”, bạn có thể ngay lập tức làm qua câu tiếp.

Tất nhiên, bài toán bạn sẽ gặp trong kì thi thật khó hơn ví dụ trên nhiều. Dù thế thì bạn vẫn có thể áp dụng những bước đó với bất kì câu hỏi nào, chỉ cần nó có thể thử được.   

 

  • Những câu hỏi nào có thể áp dụng Backsolving?

 

Bạn có thể áp dụng chiến thuật này khi đề bài đã cho sẵn (hoặc bạn có thể tự xây dựng) công thức, phương trình chỉ có một ẩn, và lựa chọn được ra là các số liệu.

Về cơ bản, Elite cho rằng, với phương pháp “giải ngược” bạn có thể trả lời hầu hết các câu về đại số, phần chiếm 45% bài thi ACT Math, một cách nhanh chóng và chính xác.

 

  • Khi nào không thể áp dụng Backsolving?

 

Trong các phương trình có nhiều ẩn (ví dụ như những phương trình với 2 ẩn X và Y), Elite không khuyên dùng chiến thuật này. Tất nhiên Backsolving vẫn có thể đưa ra câu trả lời đúng. Tuy thế, Elite vẫn cho rằng bạn nên sử dụng các kỹ năng, kiến thức khác để giải những câu hỏi nâng cao với nhiều biến số bởi chúng sẽ giúp bạn giảm sai số cũng như thời gian làm bài một cách đáng kể.

Elite đã chỉ bạn cách sử dụng 3 mẹo làm bài rồi đấy. Hãy áp dụng chúng vào các đề luyện tập nhé! Đấy là cách duy nhất giúp bạn nhớ và sử dụng thật thuần thục các phương pháp được dạy.

Nguồn: magoosh


Giới thiệu về ELITE Prep: http://bit.ly/2fxQ6mE

Giới thiệu về các giảng viên tại Elite Prep: http://bit.ly/2fQAtaa

Đánh giá tài liệu ôn thi ACT: facebook.com/eliteprepbooks/

Học sinh nghĩ gì khi học tại Elite: http://bit.ly/2eif1gK

Mọi thắc mắc liên quan tới cách thức đăng ký và học phí vui lòng gửi tin nhắn cho page

hoặc liên hệ tới email: eliteprep.edu@gmail.com

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top