You are here
Home > TOEFL > 6 mẹo giúp cải thiện bài thi TOEFL Speaking

6 mẹo giúp cải thiện bài thi TOEFL Speaking

  1. Sơ lược về bài thi TOEFL Speaking

Là bài thi dàu 20 phút và gồm sáu câu hỏi. Bạn sẽ được đọc các văn bản, nghe các đoạn hội thoại và trả lời bằng cách nói vào microphone được gắn với máy tính. Bài nghe sẽ được các giảm khảo chấm trên thang điểm 0-4 và điểm tổng của phần thi Speaking sẽ được chuyển sang thang điểm 30. Điểm số này chiếm ¼ điểm số của toàn bài thi TOEFL.

  1. Loại câu hỏi có trong bài thi Speaking

Có hai 3 loại câu hỏi và có hai câu hỏi thuộc về mỗi loại.

  1. Câu hỏi số 1 và 2

Câu hỏi yêu cầu bạn nêu lên ý kiến, quan điểm và trả nghiệm cá nhân bạn. Ở mỗi câu hỏi bạn có 15 giây để chuẩn bị và 45 để thực hiện phần trả lời.

Ví dụ:

Talk about a pleasant and memorable event that happened while you were in school. Explain why this event brings back fond memories. 
Preparation time: 15s
Response time: 45s 

Chiến thuật làm bài:

  • Chuẩn bị thật nhanh, vì bạn không có nhiều thời gian
  • Trong quá trình chuẩn bị, chỉ cần chọn chủ đề để nói, nhưng chi tiết cho chủ đề ấy sẽ xuất hiện trong đầu bạn một cách tự nhiên khi bạn đang nói
  • Nếu bạn không biết nói gì cả thì hãy bịa ra, bài thi chỉ cần bạn nói chứ không quan tâm liệu những gì bạn nói có thật sự tồn tại hay không.
  1. Câu hỏi số 3 và 4

Ở hai câu hỏi này, bạn sẽ được một đoạn văn trong vòng 45 giây và được nghe về một bài giảng. Sau đó bạn có 30 giây để chuẩn bị để nói trong vòng 1 phút. Ví dụ:

Chiến thuật làm bài:

  • Hãy lọc ra những ý chính trong đoạn văn và bài nghe làm nền tảng cho câu trả lời của bạn để tránh mất quá nhiều thời gian đọc qua những chi tiết thừa.
  • Phần tối quan trọng của dạng câu hỏi này là sự khác biệt giữa văn bản đản đọc và đoạn nghe. Vì vậy, cần phải chú ý những chi tiết này trong phần thi của bạn.
  • Bạn nên dẫn chứng cho những gì bạn nói với những bằng chứng rút ra từ trong bài đọc và đoạn nghe. Có như vậy bạn mới thể hiện khả năng tiếp nhận thông tin và tạo nên chuỗi lí luận chặt chẽ.

5. Câu hỏi số 5 và 6

Bạn sẽ được nghe một audio clip và có 20 giây để chuẩn bị. Sau đó, bạn trình bày bài nói của mình trong 60 giây.

Ví dụ:

Chiến thuật làm bài: mẹo thực hiện trả lời hai câu hỏi này cũng giống như chiến thuật làm các câu 3 và 4. Bạn cần phải chắt lọc những ý chính từ những gì bạn nghe và viện dẫn những bằng chứng nghe trong đoạn nghe để lý luận của bạn trở nên sắc bén, thuyết phục.

6. Phương pháp học ôn thi TOEFL Speaking

Thường xuyên luyện nói

Bạn có thể luyện nói tiếng Anh với tấn suất 2-3 tiếng một tuần dưới mọi hình thức: từ tự mình trả lời các câu hỏi có trong bài thi TOEFL Speaking cho đến các cuộc hội thoại thường ngày với bạn bè.

Tập trả lời các câu hỏi trong đề thi thật

Điều này giúp bạn hiểu về các dạng câu hỏi có trong bài thi, thời gian mà bạn cần để chuẩn bị và độ dài mà câu hỏi của bạn cần đạt được.

Mở rộng vốn từ vựng

Trong phần thi nói thì bạn cần thể hiện một vốn từ phong phú chứ không phải lúc nào cũng lặp đi lặp lại một lượng từ cố định. Bạn không cần phải tự biến mình thành một cuốn từ điển, nhưng ít nhất bạn nên học thêm một vài từ hiếm và khó.

Mẹo cho bài TOEFL Speaking vào ngày thi

Dùng thời gian chuẩn bị của bạn một cách khôn ngoan

Bạn chỉ có khoản 15-30 giây để chuẩn bị cho mỗi câu hỏi, và bạn nên dùng thời gian này vào việc chọn lọc ra những ý chính từ những bài nghe, bài đọc thay vì bê vào quá nhiều chi tiết. Bạn cũng nên chỉ ghi chú ở dạng tóm lượt, dễ hiểu chứ không phải viết thành câu hoàn thiện, bởi lẽ thời gian có rất ít và nếu bạn cứ chỉ đơn thuần là đọc những gì bạn chép ra chứ không thực sự nói thì bài thi của bạn sẽ kém tự nhiên và mất điểm.

Nói với tốc độ vừa phải

Bạn không nên nói quá nhanh hay quá chậm mà hãy nói một cách từ tốn, vì như thế bạn mới đang nói như một người bản ngữ và việc nói quá nhanh hoặc chấm có thể khiến bạn mất điểm. Vào ngày thi, hãy lắng nghe những gì bạn trả lời ở câu hỏi đầu tiên để điều chỉnh ở các câu hỏi tiếp theo. Nếu bạn qúa lo lắng, hãy hít thở sâu để giữ bình tĩnh.

Tập trung

Bạn có thể tự thư giãn trong khoản 30 ở các phần thi, nhưng đôi khi chỉ một chút lơ là cũng khiến bạn mất điểm. Vì vậy bạn nên tập trung cao độ trong khi làm bài. Bạn có thể luyện tập sự tập trung này bằng cách đặt mình dưới áp lực và các yếu tố gây xao nhãn của các đề thi. Bạn có thể sử dụng mười phút giải lao giữa giờ để lấy lại sự điềm tĩnh, tập trung của mình bằng cách thư giãn và chuẩn bị tinh thần cho 20 phút tiếp theo của phần thi Speaking.

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top