You are here
Home > Bài luận cá nhân - Personal Statement > 5 Yếu tố làm nên một câu chuyện hấp dẫn

5 Yếu tố làm nên một câu chuyện hấp dẫn

Một mùa tuyển sinh mới lại chuẩn bị đến. Bạn đã sẵn sàng để viết Personal Statement (bài luận cá nhân) chưa? Đã đến lúc triệu hồi năng khiếu kể chuyện bên trong bạn rồi đấy.

Nhưng làm thế nào để kể một câu chuyện hay? Không cần một cốt truyện bay bổng như Harry Potter hay phải thình lình gom góp mọi năng khiếu kể chuyện, chỉ cần bạn phối hợp được 5 yếu tố then chốt sau đây:

#1: MỘT MỞ ĐẦU ẤN TƯỢNG

Muốn nhà tuyển sinh kiên trì đọc tiếp, và đọc một cách hứng thú, hãy mở đầu bằng một điều gì thật ấn tượng. Và điều ấn tượng thường sẽ xuất hiện ở giữa chuỗi hành động. Nếu bạn bắt đầu bài tiểu luận bằng “One day I decided to watch TV” (Một ngày nọ, tôi quyết định xem TV) thì người đọc đơn không quan tâm điều gì sẽ diễn ra tiếp theo đâu. Có thể trong lúc xem TV bạn đã phát hiện một khối u đáng lo ngại, thế nhưng, những người tuyển sinh sẽ không đọc đến chi tiết đó, bởi vì bạn mở đầu ngắn gọn và nhàm chán quá.

Mặt khác, một cái mở như “The moment I found the lump, I suspected my life was about to change – in a big way” (Vào thời điểm tôi phát hiện ra cục bướu ấy, tôi tin rằng cuộc đời mình sẽ thay đổi – một biến động dữ dội) sẽ tạo hiệu quả tốt hơn trong việc thu hút sự chú ý của người đọc.

 

#2: THIẾT LẬP VĂN CẢNH

It was mid-May 2011. I was a busy consultant in McKinsey’s Chicago office, the proud father of a boy about to turn one, and a generally happy guy in his mid-20s.

(Đó là một ngày giữa tháng 5 năm 2011. Tôi lúc đó vừa là một tư vấn viên bận rộn tại văn phòng McKinsey ở Chicago, vừa là người cha đáng tự hào của một đứa trẻ sắp lên một và là một người đàn ông hạnh phúc giữa độ tuổi 20)

Phần này ngay lập tức tạo nên một mở đầu ấn tượng. Văn cảnh (con người, thời gian, địa điểm) rất quan trọng bởi vì người đọc cần phải hiểu những tình huống trong truyện; nó giúp họ hòa nhập với câu chuyện, ngay cả khi họ chưa bao giờ rơi vào hoàn cảnh đó.

 

#3: ĐƯA RA NHỮNG THÁCH THỨC

Dòng ví dụ trên đã chỉ cho người đọc thấy những rủi ro, biến cố. Biến cố giúp người đọc nhập tâm vào câu chuyện hơn – nếu biến cố không đủ lớn để thử thách nhân vật chính thì người đọc cũng không quan tâm nhiều đến những sự việc xảy ra sau đó. Luke Skywalker phải tiêu diệt Ngôi Sao Chết để ngăn cản Darth Varder thống trị vũ trụ, điều đó cũng giống như những trải nghiệm đau đớn của nhiều người. Nếu Dorothy không tìm thấy con đường gạch vàng xứ Oz dẫn qua nơi ở của The Wicked Witch, cô ấy sẽ không bao giờ có thể trở về quê nhà Kansas. Nếu như bạn không bao giờ tìm ra nguồn u và chữa trị nó (nếu cần) thì bạn đã không thể tiếp tục cuộc sống của một tư vấn viên, một người cha đáng tự hào và một người đàn ông hạnh phúc. Bạn không cần những biến cố lớn lao để thu hút người khác vào câu chuyện của bạn; những biến cố thực sự hiệu quả chính là những gì hầu hết mọi chúng ta đều đang đấu tranh để đạt được, như là sức khỏe, việc làm, phúc lợi xã hội và những điều tương tự như thế.

 

#4 & #5: PHÁC THẢO NHỮNG TRỞ NGẠI VÀ CHỨNG MINH TÍNH CÁCH CỦA NHÂN VẬT

“It was tempting to wish the lump would just go away, and for a few days that was my strategy. I didn’t even tell my wife. But soon I recognized that knowledge is power, and made an appointment with my doctor. Within a week I had a diagnosis: cancer.”

(Tôi cứ hi vọng cục bướu ấy sẽ tự biến mất; và trong vài ngày, suy nghĩ đó vẫn nằm trong tôi. Tôi thậm chí còn không nói cho vợ mình biết. Nhưng không lâu sau đó, nhận ra rằng kiến thức là sức mạnh, tôi quyết định đặt lịch hẹn với bác sĩ. Trong vòng một tuần, tôi được chẩn đoán đã mắc bệnh ung thư)

Ví dụ này vẫn giữ được sự hứng thú của người đọc, bởi, nó mang đến 2 yếu tố mới: trở ngại (căn bệnh ung thư) và tính cách (những đặc điểm cá nhân)

Trước điểm mốc này, người đọc đã biết rằng bạn là nhân vật chính trong câu chuyện – bạn là chuyên gia tư vấn, là người cha, v.v. Thế nhưng, ví dụ trên đã chỉ rõ cho người đọc thấy những nét tính cách của bạn: một con người bản năng (tham vọng điều tồi tệ sẽ biến mất) nhưng đồng thời cũng là một người sẽ hành động trước những tình huống bất lợi (tìm đến bác sĩ).

Tính cách đâu chỉ là những ưu điểm. Rất nhiều những câu hỏi bài luận đặt ra, yêu cầu bạn bàn về một thời điểm bạn thất bại hay phạm sai lầm. Với những câu hỏi như thế, trước tiên, bạn cần làm nổi bật những nhược điểm (ví dụ: Luke Skywalker thiếu niềm tin vào chính bản thân mình và đồng đội), thế nhưng, vẫn phải đề cập quá trình bản thân trở nên thấu suốt như thế nào; và cuối cùng là những phẩm chất tốt đẹp rèn luyện được từ việc giải quyết hậu quả của những sai lầm đó.

 

Bạn cần giúp đỡ để viết nên một câu chuyện đầy hấp dẫn? Hãy tham khảo những dịch vụ Tư vấn Du học Mỹ của Elite Prep Vietnam ngay để có thể vận dụng những yếu tố làm nên một bài luận xuất sắc nhé!

Nguồn: Magoosh

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top