You are here
Home > ACT > [Lời Khuyên] Gửi đi 4 Bảng điểm ACT miễn phí – Nên hay Không?

[Lời Khuyên] Gửi đi 4 Bảng điểm ACT miễn phí – Nên hay Không?

Khi đăng ký thi ACT, bạn sẽ có quyền lựa chọn gửi bảng điểm của mình đi cho 4 trường khác nhau, hoàn toàn miễn phí. Vậy tại sao lại không gửi chúng đi, nhất là khi các quá trình làm hồ sơ nhập học vô cùng tốn kém? Đây chẳng phải là cách tiết kiệm hiệu quả cho bạn sao?

=> Nghe có vẻ hợp lý, nhưng không đâu, chỉ cần bạn bất cẩn một chút thôi, bạn sẽ nhận được một điểm trừ to tướng cho hồ sơ của mình đấy. Đây hoàn toàn không hề giống một bữa trưa miễn phí đâu bạn nhé! Hãy cùng tìm hiểu với Elite Prep về chương trình này nhé!Tại sao học sinh thường chọn cách gửi bảng điểm ACT miễn phí?

  1. Tại sao học sinh thường chọn cách gửi bảng điểm ACT miễn phí?

 

Thông thường, bạn sẽ mất 12$ cho một bảng điểm ACT gửi về mỗi trường (Điều đó cũng có nghĩa là nếu bạn muốn gửi 2 bảng điểm, bạn sẽ mất gấp đôi, khoảng 24$). Mỗi trường đều yêu cầu ít nhất một bảng điểm ACT của học sinh, nên chắc chắn rằng việc gửi bảng điểm miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá chi phí.Khi bạn đăng ký thi ACT, bạn sẽ được lựa chọn 4 trường để gửi bảng điểm của bạn đến hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, bởi tính miễn phí của nó, nên các bạn học sinh thường tận dụng hết mức có thể. Ngoài ra, một số học sinh còn nghĩ rằng, việc gửi bảng điểm cho trường sớm hơn thường lệ sẽ cho thấy sự hứng thú và nhiệt tình của họ đối với việc học tập tại ngôi trường ấy. Đây cũng là động lực rất lớn giúp học sinh có thể chuẩn bị cho bài thi hăng say và nghiêm túc nhất, khi họ biết rằng điểm của mình sẽ được gửi thẳng đến trường mà họ theo đuổi.

 

  1. Vậy tại sao việc này lại gây ảnh hưởng không tốt đến hồ sơ của bạn?

 

Quả thật việc gửi điểm miễn phí này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ, nhưng đây đồng thời là một bước đi khá nguy hiểm nếu bạn không cẩn thận lựa chọn trường mà bạn muốn gửi điểm đến. Nên nhớ rằng bạn sẽ phải đăng ký gửi điểm trước khi biết điểm của mình.

 

Việc gửi điểm sớm không hề cải thiện hồ sơ của bạn đối với các trường đại học như bạn tưởng tượng. Và cũng chẳng có một sự chú ý hay yêu thích của các trường đại học/ cao đẳng dành cho các thí sinh gửi bảng điểm sớm đâu.

 

“Bày tỏ sự yêu thích của mình với trường không phải là một điểm cộng cho hồ sơ của bạn. Điều chúng tôi chú trọng nhất chính là thế mạnh và thành tích của học sinh đó” – Web tuyển sinh của trường Duke.

 

Khi bạn nộp đơn vào 1 trường, chắn chắn bạn phải có hứng thú với nó rồi. Nói cách khác, điểm mấu chốt nằm ở chính những điểm mạnh trong hồ sơ của bạn. Điểm số cao trong các bài thi là chìa khóa bước chân vào ngôi trường mơ ước, nhưng đó cũng là rắc rối của việc gửi bảng điểm miễn phí.

 

Ngay sau khi bạn có kết quả thi, bảng điểm ấy sẽ được tự động gửi đến các trường, và bạn sẽ không có cơ hội để lấy lại nếu như số điểm không như mong muốn. Hãy tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu ngôi trường bạn thật sự muốn vào học đang cầm trên tay bảng-điểm-không-tốt của bạn? Chính bạn đã đánh mất cơ hội thuyết phục các nhà tuyển sinh với số điểm cao nhất của mình.

 

Ngoài ra, còn có một số lý do khác mà việc gửi điểm miễn phí không hoàn toàn tiện lợi như bạn nghĩ:

  • Đầu tiên, bạn sẽ không thể chắc chắn về danh sách 4 trường bạn muốn vào học, nhất là khi bạn ở năm lớp 11. Thay đổi danh sách các trường học trước khi nộp đơn đăng ký là xu hướng thường thấy ở học sinh. Sự thay đổi ấy thường sẽ diễn ra khi bạn gần kết thúc năm học.
  • Bạn có thể tiết kiệm chi phí nhưng nó chỉ đúng nếu bạn không gửi bảng điểm đến các trường mà bạn sẽ không đăng ký vào học. Điều đó càng chứng minh rằng việc gửi bảng điểm của mình đến 4 trường là hoàn toàn không cần thiết.

 

Tóm lại, số tiền bạn tiết kiệm được sẽ không thể bù vào rủi ro gửi đi một bảng điểm xấu miễn phí.

 

  1. Giải Pháp

 

A. Lựa chọn đầu tiên: Không gửi bất kỳ bảng điểm nào cả.

 

Tin chúng mình đi, đây không phải là một lựa chọn tồi đâu bởi nó là cách duy nhất để các nhà tuyển sinh không biết về bảng điểm xấu của bạn.

 

Hơn nữa, thật khó để quyết định chính xác những trường mà bạn muốn vào học. Bạn chỉ biết được chính xác trường bạn muốn đăng ký là những trường mơ ước của bạn, và cũng là các trường mà bạn không bao giờ muốn họ thấy mặt yếu kém của bạn.

 

Tốn nhiều hơn cho việc gửi đi các bảng điểm, nhưng bù lại bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để quyết định chính xác ngôi trường mà bạn hướng đến và gửi đi bảng điểm đẹp nhất của mình.

 

Không gửi điểm ACT ngay cũng giúp bạn giải tỏa căng thẳng của mình. Bạn là người duy nhất biết được điểm bài thi của bạn ra sao. Nếu muốn thi lại, bạn có thể thi lại để đạt số điểm cao hơn. Và bạn cũng chẳng phải lo lắng về việc các nhà tuyển sinh sẽ nhìn thấy số điểm của bạn.

 

Tuy nhiên mặt bất lợi của lựa chọn này là, chi phí gửi bảng điểm ACT sẽ không miễn, và nếu bạn đang gặp phải vấn đề lớn về tài chính, thì lựa chọn số 2 chính là câu trả lời cho bạn.

 

B. Lựa chọn số 2: Chỉ gửi bảng điểm cho các trường trong vùng an toàn.

 

Nếu bạn thật sự cần dùng đến cách gửi điểm miễn phí, hãy gửi nó đến các trường an toàn của bạn – là những trường vừa sức và chắc chắn sẽ nhận bạn vào học.

 

Cách này vẫn sẽ không gây ảnh hưởng quá tiêu cực đến hồ sơ của bạn dù cho bảng điểm của bạn không tốt. Hơn thế nữa, việc gửi bảng điểm thằng đến ngôi trường mà bạn chắc chắn vào học sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí trong quá trình nộp hồ sơ. Ví dụ, nếu bạn xác định rằng mình sẽ đăng ký vào học ở một trường đại học trong địa phương, hãy đưa nó lên đầu danh sách.

 

Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn tránh khỏi việc gửi bảng điểm xấu của mình đến các trường danh tiếng. Bạn sẽ được biết điểm ACT của bạn và sau đó hãy quyết định xem mình có nên thi alị hay không, trước khi gửi điểm đến các trường bạn mong muốn.

 

  1. Làm cách nào để được miễn giảm chi phí gửi điểm?

 

Khác với College Board, ACT không miễn chi phí gửi bảng điểm. Bạn có thể được miễn giảm chi phí đăng ký thi, nhưng để yêu cầu việc miễn chi phí gửi điểm thì không thể (thường dành cho học sinh ở Mỹ). Đặc biệt hơn, vì những ngày thi ACT được tách ra thành từng phần riêng biệt, nên chi phí sẽ tăng rất nhiều nếu bạn gửi bảng điểm các ngày khác nhau đến các trường.

 

Không phải hầu hết mọi trường đều yêu cầu bạn gửi toàn bộ điểm ACT của bạn cho họ, vì thế bạn có thể tiết kiệm chi phí nếu chỉ gửi đi điểm số tốt nhất của mình.

 

Một số trường lại yêu cầu bạn gửi tất cả điểm, như Stanford có chính sách là bạn chỉ gửi một điểm số mà thôi, và phần còn lại sẽ tự chuyển cho trường nếu như chi phí gửi điểm là vấn đề của bạn. (Dù là vậy, nếu được yêu cầu, bạn sẽ phải gửi toàn bộ điểm của mình cho trường)

 

  1. Một số mẹo hữu ích khác

  • Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn thiện danh sách các trường mong muốn trước khi năm học kết thúc, và dành ra một khoảng thời gian dư dả để gửi điểm, nếu bạn không muốn trả thêm chi phí cho việc gửi bảng điểm nhanh. (Chưa kể bạn càng hoàn thành quá trình nộp đơn sớm bao nhiêu, bạn càng thảnh thơi bấy nhiêu)
  • Đừng nghĩ đến việc lập ra một danh sách 20 trường mà bạn sẽ nộp đơn, hay một con số lớn hơn. Tất nhiên, chi phí nộp đơn , gửi đơn sẽ tăng lên rất nhiều, và việc này cũng chẳng giúp cho cơ hội được nhập học của bạn cải thiện, đặc biệt là với ý định nộp đơn vào các trường danh tiếng quá cao. Hãy cố gắng tạo ra một danh sách khoảng 10 trường hoặc ít hơn, và đầy đủ: Những trường mơ ước-những trường an toàn- những trường chắc chắn sẽ nhận bạn.
  • Chú ý đến cách chọn điểm để gửi và điểm chuẩn của trường. Đối với những trường bạn mong muốn nộp đơn, hãy tìm hiểu xem họ cần bạn gửi tất cả các điểm ACT hay chỉ một điểm số tốt nhất mà thôi.

 

[Tham khảo ArborBridge]

———————————————-
Khoá học SAT Online với Elite: bit.ly/khoahocsat
Khoá học ACT Online với Elite: bit.ly/khoahocact
Tổng hợp review sách SAT: http://bit.ly/2fvuKWM
Tổng hợp review sách ACT: http://bit.ly/2f4GrUg
Tổng hợp review sách SAT Subject Test: bit.ly/reviewsat2
Tổng hợp review sách AP: bit.ly/reviewsachap
Hướng dẫn tự chọn tài liệu ôn SAT: http://bit.ly/tuonsat
Hướng dẫn tự chọn tài liệu ôn ACT: bit.ly/tuonact

Tien Nguyen
Majoring in International Business, Tien Nguyen has been actively trying out new activities and professional roles on different scales. She has provided 1-1 lectures tailored to the SAT and ACT, two tests required for U.S college admission, for over 600 Vietnamese students over the last three years. With her in-depth knowledge related to SAT and ACT, she has been developing effective techniques and providing useful techniques and tips, ones that students can easily employ to ace the tests. Many of her students are now studying at top-universities in America, including the Ivy Leagues. Currently, Tien Nguyen is based in Southampton, U.K
http://nguyenlethuytien.com

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top