You are here
Home > Bài luận cá nhân - Personal Statement > 4 Cách thể hiện kỹ năng làm việc nhóm trong bài luận tuyển sinh

4 Cách thể hiện kỹ năng làm việc nhóm trong bài luận tuyển sinh

Kĩ năng làm việc nhóm – teamwork, và người anh em của nó,  kĩ năng lãnh đạo – leadership, được các trường đại học và chương trình sau đại học đánh giá cực kì cao. Bạn chưa làm việc nhóm thường xuyên? Không sao! Có nhiều cách để chứng minh năng lực của bạn hơn bạn tưởng đấy. Hãy cùng Elite Prep Việt Nam tham khảo 4 phương án sau nhé!

 

Nhớ rằng: Không ai có thể sống tách biệt

Trừ phi bị bỏ rơi trên ốc đảo mấy năm ròng thì chắc chắn rằng bạn luôn tham gia vào nhiều hội nhóm khác nhau. Bạn có thể là thành viên của một đội thể thao hay một đoàn múa, là thành viên ban quản lí văn phòng làm việc hoặc  một tổ chức tình nguyện nào đó, chịu trách nhiệm tổ chức một sự kiện, một cuộc đấu thể thao 3 môn phối hợp hoặc là gia sư, là anh cả, chị cả. Dù ở bất cứ trường hợp nào, bạn cũng từng làm việc với người khác, ngay cả khi chỉ có một người và nhờ vậy, bạn có cơ hội thể hiện kĩ năng làm việc nhóm của mình.

 

Biết lắng nghe người khác

Khi hợp tác làm việc theo nhóm, lắng nghe là một kĩ năng vô cùng quan trọng. Vì vậy, nếu có thể dành thời gian lắng nghe ý kiến người khác, rồi nhẫn nại, khéo léo thảo luận thì cách giải tỏa căng thẳng để cùng hợp tác sẽ chứng minh năng lực làm việc nhóm của bạn đấy.

Khích lệ tinh thần và giải quyết mâu thuẫn

Hãy nói về các bước bạn đã thực hiện để vượt qua khó khăn và thúc đẩy tinh thần làm việc. Như khi bạn tìm cách khích lệ sự hăng say khi nhuệ khí các thành viên trong dự án dần giảm sút, hoặc đóng góp ý tưởng để củng cố hội nhóm hoặc dự án, đó đều là làm việc nhóm. Với vai trò thành viên ban quản trị, bạn đề xuất phương án để chấm dứt mâu thuẫn và bắt đầu hợp tác cho hai thành viên đang xung đột với nhau, đó cũng là cách làm việc nhóm. Bất cứ lúc nào bạn tiên phong trong việc gắn kết mọi người (đặc biệt là khi họ khó chịu!) để tìm ra phương án hoàn thiện công việc, tìm quan điểm chung hoặc đóng góp ý tưởng mới, đó đều là những kĩ năng làm việc nhóm.

 

Thu gọn suy nghĩ

 

Hiệu quả của làm việc nhóm có thể tìm thấy từ những mảnh vụn. Một bạn đã từng viết về những nỗ lực của bạn ấy nhằm xoa diệu sự xung đột gay gắt trong gia đình sau khi bố bạn ấy qua đời, các anh em thì tranh nhau thâu tóm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh phát đạt của gia đình. Một chuỗi tranh chấp đáng sợ đã diễn ra. Khả năng nhẫn nại khơi dậy sự đoàn kết trong một cảnh ngộ nhạy cảm như thế, bao gồm phương pháp “ngoại giao con thoi” và chủ động lắng nghe từng thành viên của gia đình, đã thể hiện năng lực làm việc và lãnh đạo thành thục của cô ấy.

 

Hay 1 thí sinh khác viết về việc tổ chức một chuyến đi với vài người bạn và cách bạn ấy giải quyết mối bất hòa giữa hai người mà việc cãi vặt của họ có thể ảnh hưởng chuyến đi của tất cả mọi người. Việc bạn ấy lắng nghe một cách có hiệu quả và sáng kiến ra một phương án mà cả đôi bên đều không thể kháng cự đã xoa dịu tình hình, cứu lấy chuyến đi bên bờ vực thất bại của mọi người.

 

Trong cả hai trường hợp trên, “chiến đội” thì ít mà rủi ro cho những người liên quan thì vô cùng lớn.

Do đó, đừng cảm thấy bế tắc khi được hỏi về những ví dụ làm sao để thể hiện kĩ năng làm việc nhóm. Bạn đã làm việc nhóm nhiều hơn bạn nghĩ đấy!

 

Để được nhận thêm nhiều lời khuyên hơn trong quá trình nộp hồ sơ cho đại học Mỹ, hãy tham khảo ngay dịch vụ tư vấn và hướng dẫn chỉnh sửa hồ sơ du học săn học bổng Mỹ của Elite Prep tại ĐÂY

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top