You are here
Home > Kinh nghiệm ôn thi > 21 mẹo SAT bạn nên dùng

21 mẹo SAT bạn nên dùng

Học SAT là một cam kết lớn, và bạn có thể không biết bắt đầu từ đâu. Một cách tốt để bắt tay vào học tập là tìm hiểu về cấu trúc của bài kiểm tra và những cách khác nhau mà bạn có thể thích ứng với chiến lược của mình để cải thiện trên mỗi phần. Trong bài này, tôi sẽ cung cấp cho bạn một danh sách đầy đủ về 21 mẹo hàng đầu (chia nhỏ theo phần) mà bạn nên sử dụng để đạt được điểm cao nhất trong kỳ thi SAT.

Mẹo tổng quát

Mẹo #1: Theo quy luật cơ bản

Quy tắc quan trọng nhất cần nhớ đối với SAT là chỉ có một câu trả lời chính xác cho mỗi câu hỏi, và bạn có thể loại bỏ được tất cả các câu trả lời khác. Điều này có nghĩa là chiến lược số một của bạn trong bài thi là quá trình loại bỏ. Nếu bạn đang phải vật lộn với một câu hỏi, cố gắng tìm ra lý do để loại trừ hầu hết các câu trả lời thay vì lý do tại sao một số lựa chọn có thể đúng.

Tìm hiểu để cực kỳ chọn lọc về những câu trả lời để loại bỏ. Điều này đặc biệt áp dụng cho các phần Reading và Writing. Nếu một câu hỏi có vẻ chủ quan, hãy nhớ rằng đó là ảo tưởng. Tất cả các lựa chọn không chính xác là không chính xác vì những lý do tốt và bạn cần phải tìm ra những lý do đó cho đến khi bạn thu hẹp các câu trả lời xuống một khả năng.

Mẹo #2: Luôn hiểu lỗi sai của bạn

Điều này là quan trọng nếu bạn muốn thấy sự cải thiện đáng kể. Nếu bạn dành thời gian để hiểu từng lỗi bạn mắc, tại sao bạn sai, và bạn sẽ làm gì để tránh điều đó trong tương lai, bạn chắc chắn sẽ có điểm tốt trên bài thi.

Lỗi thường chia thành 4 loại:

  1. Điểm yếu
  2. Áp lực thời gian
  3. Vấn đề về hiểu câu hỏi
  4. Lỗi bất cẩn

Sau khi bạn hoàn thành đề luyện tập, phân loại tất cả câu hỏi bạn làm sai để bạn tìm ra các lỗi. Có phải bạn thường xuyên trả lời một dạng câu hỏi toán sai (điểm yếu)? Hay bạn hay bỏ qua cụm “except” hay “least” trong câu hỏi (lỗi bất cẩn)? Bạn có thường bỏ lỡ các câu hỏi ở cuối đề (áp lực thời gian)?

Dù vấn đề của bạn là gì, bạn cần phải hiểu chúng hoàn toàn để bạn có thể sửa chữa và nhìn thấy thay đổi tích cực trong điểm số của bạn!

Mẹo SAT Reading

Mẹo #3: Chú ý đến ý nghĩ và ngữ cảnh

Mẹo này quan trọng để trả lời câu hỏi khó trong phần Reading. Tìm các từ thể hiện ý nghĩa tích cực hay tiêu cực trong bài đọc mà câu hỏi nhắc tới. Việc này có thể giúp bạn loại bỏ ít nhất một vài lựa chọn ngay cả khi bạn không biết lựa chọn còn lại nào là chính xác.

Ngữ cảnh cũng rất quan trọng! Đừng chỉ nhìn dòng mà câu hỏi nhắc tới – đọc qua các câu quanh nó nữa. Tìm những từ chỉ sự tương phản như “however”, “rather than” hay “still”. Bạn nên chú ý đến các tính từ mạnh có thể giúp bạn xác định ý nghĩa.

Mẹo #4: Dùng câu hỏi chứng cứ làm lợi thế

New SAT chứa các câu hỏi có thể hỏi bạn chọn một đoạn từ văn bản có thể làm chứng cứ tốt nhất cho câu trả lời cho câu hỏi trước đó của bạn. Các câu hỏi mới có thể giúp bạn xác định lỗi sai và làm rõ sự mơ hồ. Ví dụ, giả sử bạn đã chọn ra hai câu trả lời mà bạn nghĩ có thể đúng cho một câu hỏi đọc. Nếu câu hỏi tiếp theo hỏi bạn xác định chứng cứ tốt nhất cho câu trả lời, bạn có thể đọc qua các lựa chọn và cái nào liên quan trực tiếp đến một trong hai câu trả lời tiềm năng của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, nó sẽ rõ ràng rằng lựa chọn nào là chính xác, vì chỉ có một bằng chứng trực tiếp dẫn đến một trong những lựa chọn trả lời.

Mẹo #5: Đọc các bài đọc một cách có chiến thuật

Cố gắng có một chiến thuật đọc SAT tốt trước ngày thi. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và giảm stress. Đây là một số phương pháp bạn có thể dùng dựa trên mức độ thoải mái của bạn với đề thi và mức độ kĩ năng đọc hiểu của bạn.

Phương pháp #1: Lướt qua bài đọc

Đây là phương pháp tôi đề nghị. Bạn có thể hiểu ý chính của bài đọc mà không phí thời gian đọc nó quá kĩ. Để đọc lướt một cách hiệu quả, chỉ đọc mở bài, kết bài và câu đầu, câu cuối của mỗi đoạn trong thân bài.

Trả lời câu hỏi ý chính trước, khi ý chung của bài còn trong đầu bạn. Sau đó đọc cụ thể từng phần để trả lời câu hỏi về những chi tiết.

Phương pháp #2: Bỏ qua và đọc đến câu hỏi

Vì SAT cho bạn số dòng ở câu hỏi của phần Reading, bỏ qua bài đọc có thể là một chiến thuật bắt đầu hay. Nếu bạn làm điều đó, bạn nên trả lời câu hỏi về chi tiết trước, và bạn có thể đọc được một chút văn bản khi trả lời câu hỏi. Sau đó, khi bạn chuyển tới câu hỏi về ý chính, bạn đã hiểu được thông điệp chung của bài đọc.

Phương pháp #3: Đọc toàn bộ bài đọc

Nếu bạn có thể đọc nhanh và kĩ, bạn có thể làm được điều này mà không gặp vấn đề gì. Hãy chắc chắn nó không làm chậm bạn. Có nhiều thứ để đọc trong New SAT, nên chiến thuật này ít khả thi hơn trong quá khứ. Nếu bạn đang đọc cách này và nghĩ rằng bạn có thể để dành một vài phút (và không mất điểm nào) bằng cách sử dụng một trong những phương pháp khác, bạn nên làm điều đó. Việc có dư thời gian luôn tốt vì bạn có thể kiểm tra lại câu trả lời của mình!

Mẹo #6: Đừng bỏ qua đoạn giới thiệu bài đọc

Ở phần đầu của mỗi bài đọc SAT, có một đoạn văn bản được in nghiêm có thể cho bạn biết ngữ cảnh của bài đọc và thông tin tác giả. Đoạn giới thiệu này chứa thông tin quý giá, và nếu bạn bỏ qua nó, bạn có thể bỏ lỡ những câu dễ lấy điểm. Ít nhất là nó cũng cho bạn biết ngữ cảnh của bài đọc và bạn không bị bối rối ai là ai hay bối cảnh của bài đọc là ở đâu. Kể cả khi phương pháp tấn công bài đọc SAT của bạn là vào thẳng câu trả lời, bạn vẫn nên đọc đoạn giới thiệu in nghiêng trước khi bạn làm điều gì đó.

Mẹo #7: Hứng thú với bài đọc

Nếu bạn muốn giữ lại thông tin khi bạn đang đọc các đoạn văn trên SAT, cách tốt nhất để làm điều đó là buộc bạn phải liên kết với tài liệu. Hãy coi đây là một trải nghiệm học tập chứ không phải công việc nhàm chán, và bạn sẽ dễ dàng nhớ nhiều hơn những gì đã xảy ra trong đoạn văn. Nếu não của bạn ở chế độ “wow, interesting” hơn là “blah, blah, chỉ cần đi đến câu hỏi”, bạn sẽ có trải nghiệm thú vị hơn về bài kiểm tra và tốt hơn là trả lời các câu hỏi tổng thể.

Mẹo #8: Tìm chứng cứ trực tiếp

Mặc dù các câu hỏi về đọc SAT đôi khi có vẻ mang tính chủ quan, thực tế là bạn luôn có thể tìm thấy bằng chứng trực tiếp trong đoạn văn hoặc biểu đồ mà bạn đang tham khảo để hỗ trợ câu trả lời của bạn. Ngay cả những câu hỏi suy luận, trong đó yêu cầu bạn nhìn xa hơn các sự kiện thực sự trong đoạn văn, sẽ được hỗ trợ bởi các khoản khấu trừ hợp lý có thể được làm từ các bằng chứng được trình bày. Đây là tình huống mà bạn có thể sẽ tìm kiếm vượt ra ngoài câu được tham chiếu trong câu hỏi để tìm ra bằng chứng bạn cần. Nó luôn luôn ở đó đâu đó!

Nếu bạn đang nghĩ đến việc chọn một câu trả lời mà có vẻ như nó có thể đúng, nhưng bạn không thể tìm thấy bất cứ bằng chứng nào cho nó, hãy kiên trì. Bất kỳ câu trả lời không thể được hỗ trợ bởi các thông tin cụ thể trong đoạn văn đó phải là không chính xác.

Mẹo SAT Math

Mẹo #9: Tập trung lấp đầy những lỗ hở trước

Nếu bạn có vấn đề với kĩ năng toán cơ bản, dù bạn luyện tập bao nhiêu câu hỏi – bạn phải đào sâu hơn để thấy được sự cải thiện. Nếu bạn nhận thấy bạn làm sai SAT Math vì bạn không thoải mái với một số nội dung, hãy làm việc với điểm yếu trước khi bạn làm điều gì khác. Đây là cách nhanh nhất để cải thiện điểm số một cách đáng kể.  Bạn có thể đi từ đây để sửa các lỗi khác trên bề mặt hơn (chẳng hạn như đọc các câu hỏi sai hoặc bất cẩn cơ bản).

Mẹo #10: Giải quyết lại các câu hỏi bạn bỏ lỡ trước khi nhìn thấy câu trả lời.

Đây là cách tốt nhất để đảm bảo bạn thực sự hiểu làm thế nào để giải quyết những câu hỏi ban đầu bạn đã làm sai trên phần Math. Đó là một lý do để đọc lời giải thích câu trả lời và nói “ồ, dĩ nhiên, đó là cách bạn giải quyết nó”, nhưng đó là một vấn đề hoàn toàn khác để tự giải quyết vấn đề. Quá trình sẽ bám vào tâm trí bạn tốt hơn nếu bạn đã trải qua nó không chỉ là đọc về nó. Hãy nghĩ câu trả lời đúng nên như thế nào và cố gắng để có được cho mình trước khi bạn đọc lời giải thích.

Mẹo #11: Gạch dưới những phần quan trọng của câu hỏi

Bạn nên dùng mẹo này trong phần Math nếu bạn thường xuyên sai vì đọc sai đề. Gạch dưới những gì bạn cần tìm trong câu hỏi và không bị bối rối trong quá trình tính toán.

Thỉnh thoảng câu hỏi toán yêu cầu bạn giải quyết một vấn đề khác trước khi đưa ra kết quả cuối cùng. Đó có thể là một trong những lựa chọn câu trả lời sai (dù việc này ít xuất hiện trong New SAT). Nhiều học sinh vô tình chọn lựa chọn “trick” vì họ quên mất giá trị mà họ đáng lẽ phải tìm ra là gì. Bạn có thể tránh việc này bằng cách gạch dưới các phần liên quan đến câu hỏi để giữ bạn tập trung.

Mẹo #12: Nhớ công thức

Mặc dù phần Math có cung cấp công thức toán, bạn sẽ mất thời gian và đà khi liên tục quay lại để xem công thức. Tốt nhất là bạn nên thuộc lòng các công thức. Hãy xem bài viết của chúng tôi về các công thức bạn cần biết cho phần SAT Math để đảm bảo bạn chuẩn bị tốt.

Mẹo #13: Nhớ quy luật ngữ pháp

SAT Writing có một cách tiếp cận chuẩn hoá cụ thể với ngữ pháp, nên rất có ích khi bạn nhớ các quy luật để giảm sự bối rối. Kể cả khi bạn nghĩ bạn giỏi ngữ pháp, việc chọn những thứ “nhìn đúng” đối với bạn không phải luôn đúng.

Nếu bạn không quen với một số quy tắc ngữ pháp cổ xưa được kiểm tra trên SAT, bạn nên ghi nhớ chúng. Điều này sẽ ngăn bạn vô tình chọn “NO CHANGE” cho các cụm từ có lỗi theo hướng dẫn ngữ pháp của SAT. Kiểm tra bài viết này để xem lại tất cả các quy tắc ngữ pháp bạn sẽ thấy trên SAT!

Mẹo #14: Cẩn thận với câu trả lời “NO CHANGE”

Nếu bạn nhận thấy bạn đang trả lời “NO CHANGE” cho nhiều câu hỏi trong phần Writing, bạn nên quay lại và kiểm tra câu trả lời của mình. “NO CHANGE” chỉ có tỉ lệ 20% hoặc ít hơn trong số câu hỏi mà nó xuất hiện. Nếu bạn chọn nó nhiều hơn thế, bạn có thể đang bỏ lỡ điều gì đó. Hãy đảm bảo bạn kiểm tra lại. Mặt khác, bạn cũng không nên quá lo lắng về việc chọn “NO CHANGE”. Nó chắc chắn sẽ là câu trả lời đúng một vài lần, do đó, đừng quá bị cuốn vào đổi câu trả lời.

Mẹo #15: Phân tích, và viết

Đề essay sẽ yêu cầu bạn phân tích argument được trình bày trong một đoạn văn. Người chấm muốn nhìn thấy bạn nắm bắt được hoàn toàn ý của tác giá và có thể viết một giải thích rõ ràng về cách tác giả xây dựng argument. Bạn có 50 phút cho bài viết, và bạn nên dành 10-15 phút đảm bảo bạn hiểu chính xác những gì tác giả đang nói và các lập dàn ý cho essay dưạ trên phân tích của bạn.

Mẹo #16: Sử dụng dẫn chứng cụ thể

Đừng chỉ miêu tả cách tác giả xây dựng argument bằng lời của bạn; chứng minh chúng với ví dụ cụ thể. Khi bạn lần đầu đọc bài đọc, gạch dưới câu hay cụm cung cấp dẫn chứng trong phương pháp thuyết phục của tác giả. Trích dẫn trực tiếp nên được dùng trong bài viết của bạn để hỗ trợ các ý quan trọng.

Mẹo vào ngày thi

Mẹo #17: Chuẩn bị đêm trước đó

Trong buổi sáng ngày thi, bạn chắc chắn sẽ lo lắng. Có rất nhiều thứ bạn nên đem theo khi đi thi và bạn không muốn quên thứ gì đó vào phút cuối trong khi bạn đang bị phân tâm bởi sự lo lắng.

Đây là checklist để đảm bảo việc đó không xảy ra:

  • Thẻ dự thi
  • Ảnh ID
  • 2 cây bút chì và gôm
  • Máy tính

Chúng tôi cũng đề nghị bạn đem snack và nước cũng như đồng hồ để xem thời gian. Hãy bỏ mọi thứ vào giỏ của bạn ngày trước khi thi. Đừng trì hoãn!

Mẹo #18: Bỏ qua những câu hỏi khó

Đây là một mẹo quan trọng nếu như bạn vật lộn với áp lực thời gian trong SAT. Nếu bạn gặp vấn đề với một câu hỏi, bỏ qua nó và đi tiếp trước khi bạn tốn quá nhiều thời gian. Mắc kẹt ở câu khó có thể làm bạn mất điểm những câu dễ lấy điểm nếu bạn không đi tiếp những câu tiếp theo trong phần.

Với Math và Reading, đừng dành hơn 1 phút để suy nghĩ câu trả lời.

Với Writing, đừng dành hơn 30 giây.

Khoanh bất kỳ câu hỏi nào mà bạn bỏ qua để chúng dễ dàng nhận ra khi bạn trở lại phần này. Bạn có thể thấy rằng sau khi bạn đã trả lời các câu hỏi còn lại, bạn sẽ cảm thấy ít áp lực hơn và có thể suy nghĩ rõ ràng hơn về các câu hỏi ban đầu làm bạn bối rối.

Nếu bạn vẫn không thể tìm ra câu trả lời, hãy đoán! New SAT không có đoán phạt, vì vậy luôn luôn tốt hơn khi đoán hơn là để lại một câu hỏi trống.

Mẹo #19: Tô đen ở cuối

Một cách tốt để tiết kiệm một vài phút thời gian là điền vào tất cả các câu trả lời của bạn ở cuối phần. Khoanh lựa chọn của bạn trong đề khi bạn đi, sau đó quay trở lại và điền chúng khi bạn hoàn thành phần này. Với mẹo này, bạn sẽ tránh đi qua lại giữa đề và bảng câu trả lời, việc mà không hiệu quả và tốn thời gian của bạn cho mỗi câu hỏi.

Hãy chắc chắn rằng bạn chỉ sử dụng chiến lược này nếu bạn đã biết bạn có khả năng kết thúc phần với ít nhất 3-5 phút để dư! Sẽ rất khủng khiếp để trả lời tất cả các câu hỏi trong đề của bạn và không có thời gian để điền vào các lựa chọn của bạn trên bảng câu trả lời.

Mẹo #20: Kiểm tra lại các câu trả lời

Trong khi việc chờ đợi nghỉ ngơi khi bạn có dư thời gian vào cuối phần SAT khá cám dỗ, trước tiên bạn nên kiểm tra lại các câu trả lời của bạn. Khi bạn xem qua từng phần, hãy khoanh tròn các câu hỏi mà bạn không chắc chắn để bạn có thể kiểm tra kỹ lưỡng.

Nếu bạn có nhiều thời gian, thậm chí bạn có thể trải qua và kiểm tra từng câu trả lời. Bằng cách này, bạn sẽ sửa chữa bất kỳ sai lầm bất cẩn mà bạn có thể đã thực hiện nếu bạn đang vội vã hoặc bỏ lỡ một từ khóa trong một câu hỏi.

Mẹo #21: Bình tĩnh

Trên hết, hãy giữ một cái đầu lạnh. Nếu bạn gặp một câu hỏi bạn không hiểu, đừng để nó làm bạn hoảng. Hãy đi tiếp. Bạn có thể cần bỏ qua vài câu đầu, và việc đó hoàn toàn ổn. Mặc dù có khá nhiều áp lực để hoàn thành mỗi phần đúng giờ, không có việc gì sai khi trả lời câu hỏi không theo thứ tự. Xem qua từng phần với cái nhìn mới và cố không lặp lại điều bạn sai trước đó trong bài thi.

Nguồn: PrepScholar

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

Xem ngay các khoá học SAT của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/sat/ 

PHẠM NGỌC ÁNH
Thực tập sinh mảng Marketing tại Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top