You are here
Home > Kinh nghiệm ôn thi > 15 Cách để cải thiện điểm SAT Essay

15 Cách để cải thiện điểm SAT Essay

Dù bạn chưa từng viết bài luận SAT hay không nhận được điểm số mong muốn ở bài thi gần nhất, bạn có thể biết được nhiều hơn: về bài luận và cả những yếu tố quyết định khi người chấm đọc bài của bạn.

Đây là 15 mẹo để làm chủ SAT Essay. Nếu bạn thực hiện đúng, bạn đảm bảo ít nhất đạt 6/6/6 cho bài luận.

Thách thức

SAT Essay là một bài ngắn. Bạn chỉ có 50 phút để đọc một bài có 650-750 từ, phân tích cách tác giả tạo nên lập luận của mình và viết một bài luận hoàn chỉnh – và nó có thể xảy ra trong chớp mắt nếu bạn không biết cách làm.

Viết một bài luận SAT đòi hỏi một cách tiếp cận rất cụ thể, không giống như các bài luận bạn đã được viết cho lớp tiếng Anh trong trường học. Mục tiêu của chiến lược này là để nhồi nhét càng nhiều càng tốt các thành phần mong muốn trong 50 phút bạn đã có. Trong bài này, chúng tôi đưa ra cho bạn 15 mẹo chính cho bài luận SAT.

Năm lời khuyên đầu tiên trong bài viết này liên quan đến những gì College Board cho chúng tôi biết về một bài luận hay. Năm tiếp theo là những sự thật mà College Board không muốn bạn biết (hoặc không rõ ràng). Và năm lời khuyên cuối cùng để viết tiểu luận cho bạn thấy làm thế nào để xây dựng một bài luận SAT, từng bước.

Điều College Board cho bạn biết: 5 Mẹo

College Board giải thích các yếu tố chính để viết một bài luận hay.

#1: Đưa ra quan điểm rõ ràng

Phần đánh giá bài luận SAT nói rằng: “The response includes a precise central claim.”

Điều này có ý nghĩa là bài luận của bạn cần đưa ra một lập luận rõ ràng mà người đọc có thể dễ dàng xác định. Tất cả những gì bạn phải làm để tạo ra “precise central claim” là xác định ý tưởng chính của đoạn văn và liệt kê các phương pháp mà tác giả sử dụng để hỗ trợ nó.

May mắn thay, SAT cung cấp cho bạn ý tưởng chính của bài đọc, vì vậy bạn không phải đi tìm nó. Tôi đã in đậm yêu cầu trong mẫu nhắc (giả) này  để bạn có thể nhận thấy điều này:

 

Write an essay in which you explain how Sam Lindsay builds an argument to persuade her audience that more works of art should feature monsters. In your essay, analyze how Lindsay uses one or more of the features listed in the box above (or features of your own choice) to strengthen the logic and persuasiveness of her argument. Be sure that your analysis focuses on the most relevant features of the passage.

Your essay should not explain whether you agree with Lindsay’s claims, but rather explain how Lindsay builds an argument to persuade her audience.

 

Bây giờ là một ví dụ của câu chủ đề của bài luận, tương ứng với đề trên:

In the article “Monsters Monsters Everywhere,” Sam Lindsay uses personal anecdotes, vivid language, and appeals to emotion to persuade her audience that more works of art should feature monsters.

 

Hoàn toàn ổn khi sao chép chính xác các từ miêu tả ý chính của tác giả từ đề vào câu chủ đề – trong thực tế, điều này sẽ đảm bảo người chấm sẽ thấy câu chủ đề của bạn ở đó và đúng đề.

#2: Thêm mở bài và kết luận

Phần đánh giá bài luận SAT nói rằng: “The response includes a skillful introduction and conclusion.”

Bao gồm một đoạn giới thiệu trong bài luận của bạn là hoàn toàn cần thiết để nhận được một điểm Writing trên 4/8. Mở bài sẽ giới thiệu cho người đọc những gì bạn sẽ nói và cho phép bạn thiết lập cấu trúc cho phần còn lại của bài luận. Thêm vào đó, một bài giới thiệu có thể là một chỉ số khá tốt về chất lượng cho phần còn lại của bài luận – một bài giới thiệu kém là một cảnh báo rằng bài luận dưới đây không mạch lạc. Tốt nhất là có cả phần giới thiệu và kết luận, nhưng nếu bạn thiếu thời gian và chỉ có thể có một, hãy chắc chắn chọn phần giới thiệu.

Một giới thiệu tốt bao gồm câu chủ đề của bạn. Đối với bài luận SAT, như tôi đã thảo luận ở trên, câu chủ đề của bạn (hoặc “precise central claim”) phải là một tuyên bố về những công cụ mà tác giả sử dụng để xây dựng luận cứ của mình.

Các đoạn giới thiệu có thể rất khó khăn để viết, bởi vì bất cứ điều gì bạn viết trong đoạn văn đó có thể làm cho bạn cảm thấy như bạn đang bị khóa vào văn bản chỉ là về điều đó. Nếu bạn đang gặp khó khăn, hãy để lại cho mình 10 dòng trống ở đầu của bài luận và nhảy vào thân bài của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhớ quay trở lại và viết mở bài của bạn trước khi hết thời gian!

#3: Sử dụng ngôn ngữ và lựa chọn từ hiệu quả

Có một vài phần của phần Writing liên quan trực tiếp đến phong cách.

Thứ nhất, phần đánh giá bài luận SAT nói rằng: “The response is cohesive and demonstrates a highly effective use and command of language.”

Đối với hầu hết chúng ta, đây là một lĩnh vực mất nhiều thời gian để phát triển, do đó, trừ khi kỹ năng ngôn ngữ của bạn thực sự thô ráp hoặc bạn chuẩn bị trước một năm cho kỳ thi (hoặc cả hai), có lẽ bạn sẽ tập trung hơn vào các thành phần khác của bài luận.

Phiếu tự đánh giá bài luận SAT cũng nêu rõ:  “The response has a wide variety in sentence structures. The response demonstrates a consistent use of precise word choice. The response maintains a formal style and objective tone.”

Điều này về cơ bản là: không được lặp từ và không mắc lỗi ngữ pháp. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng ngôi thứ nhất như “I” hoặc “My” trong bài luận, cùng với bất kỳ thông tin nào khác. Bạn đang viết tương đương với một bài học, không phải là một ý kiến cá nhân.

Tệ (Quá không trịnh trọng):

“I think that Sam’s super persuasive in this article cause she’s just so passionate. It made me feel kinda bad that I don’t really monster it up in my everyday life.”

 

Tốt (Trịnh trọng):

“Lindsay’s passionate defense of how drawing monsters ‘allows us to laugh at our personal foibles’ causes her audience to put themselves in her shoes and empathize with her position.”

 

Cuối cùng, hãy thử sử dụng các từ khác nhau để mô tả cùng một ý tưởng – đừng dùng “shows” 15 lần. Tận dụng cơ hội để thể hiện vốn từ vựng của bạn (if, and only if, vốn từ phù hợp và có nghĩa). Thành phần này là lý do lớn nhất tại sao sửa bài luận SAT của bạn là điều cần thiết – nó có thể nhanh chóng và dễ dàng thay đổi các từ đã được lặp đi lặp lại với những từ khác sau khi bạn kết thúc, nhưng nó có thể làm chậm bạn trong quá trình viết để lo lắng về sự lựa chọn từ của bạn. Nếu bạn đang hướng đến một điểm số hàng đầu, sử dụng từ vựng tiên tiến một cách phù hợp là điều quan trọng.

#4: Chỉ dùng thông tin từ bài đọc

Tất cả các thông tin có liên quan là trong đoạn văn, do đó, tránh bị cuốn sâu vào chủ đề và sử dụng kiến ​​thức bên ngoài của bạn – bạn muốn chắc chắn để cho thấy rằng bạn đã đọc đoạn văn.

Trong thực tế, có nhiều cách để hỗ trợ câu chủ đề, tùy thuộc vào chủ đề. Nhưng trong SAT, có một loại hỗ trợ chính xác: chi tiết cụ thể rút ra từ đoạn văn bạn được yêu cầu phân tích. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy nhiều hơn dưới đây.

#5: Tập trung vào các chi tiết liên quan

Bạn không cần phải đề cập đến từng chi tiết để làm cho luận cứ có hiệu quả. Trong thực tế, bài luận của bạn sẽ mạch lạc hơn và có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn trong Phân tích nếu bạn tập trung thảo luận của bạn chỉ trên một vài điểm. Điều quan trọng hơn là chỉ ra rằng bạn có thể chọn ra các phần quan trọng nhất của luận cứ và giải thích tác dụng của chúng rằng nó có thể xác định được mọi phương pháp thuyết phục mà tác giả sử dụng.

Hãy suy nghĩ về nó như thể bạn được yêu cầu viết một bài luận dài 50 phút mô tả khuôn mặt người và từng phần. Một bài luận rõ ràng sẽ chỉ tập trung vào các tính năng chính – mắt, mũi và miệng. Một bài luận ít hiệu quả hơn cũng có thể thảo luận về xương gò má, lông mày, lông mi, lỗ chân lông, cằm và lõm. Mặc dù tất cả những điều này là một phần của mặt, rất khó để có được chi tiết về mỗi bộ phận chỉ trong 50 phút.

Điều College Board không cho bạn biết: 5 bí mật

Mặc dù bài luận văn SAT đã nêu rõ, những hướng dẫn có sẵn công khai, có một vài bí mật để viết bài tiểu luận mà đa số học sinh không biết và có thể mang lại cho bạn một lợi thế lớn trong bài kiểm tra.

# 1: Đọc đề trước khi đọc bài đọc

Tại sao? Bởi vì đề bao gồm mô tả tuyên bố của tác giả. Biết được tuyên bố của tác giả là gì có thể giúp bạn tập trung vào luận cứ, hơn là bắt kịp đọc đoạn văn (đặc biệt nếu chủ đề là chủ đề bạn quan tâm).

# 2: Các sự thật của bạn phải chính xác … Nhưng sự hiểu của bạn không cần chính xác

Phần lớn điểm Phân tích cho bài luận SAT không chỉ xác định các phương pháp mà tác giả sử dụng để xây dựng lập luận của mình mà còn giải thích về hiệu quả sử dụng các phương pháp này trên người đọc. Bạn không cần phải hoàn toàn, 100% chính xác về tác động của đoạn văn lên người đọc, bởi vì không có một câu trả lời đúng. Miễn là bạn thuyết phục trong lời giải thích của bạn và trích dẫn các ví dụ cụ thể, bạn sẽ làm tốt.

Dưới đây là một ví dụ về cách giải thích về những gì có hiệu lực của một thiết bị thuyết phục có trên người đọc (được ủng hộ bởi bằng chứng từ đoạn văn):

Lindsay appeals to the emotions of her readers by describing the forlorn, many-eyed creatures that stare reproachfully at her from old school notebook margins. The sympathy the readers feel for these forgotten doodles is expertly transferred to Lindsay herself when she draws the connection between the drawn monsters and her own life: “Often, I feel like one of these monsters – hidden away in my studio, brushes yearning to create what no one else cares to see.”

 

Bây giờ, bạn không nhất thiết phải biết chắc chắn liệu “sympathy for the doodles” là những gì tác giả đã thực hiện trong đoạn văn của cô ấy. Các người chấm SAT Essay có lẽ cũng không biết (trừ khi một trong số họ đã viết đoạn văn). Nhưng miễn là bạn có thể tạo ra một trường hợp vững chắc cho việc giải thích của bạn, sử dụng sự thật và trích dẫn từ đoạn văn để hỗ trợ nó, bạn sẽ làm tốt.

#3: Bạn nên viết nhiều hơn 1 trang

Điều này luôn đúng với bài luận của SAT, nhưng lần đầu tiên, College Board thực sự xuất bản trong The Official SAT Study Guide và nói rõ ràng rằng độ dài thực sự quan trọng. Dưới đây là mô tả một câu trả lời 1 đoạn của 1 học sinh, dài 120 từ mà đã nhận được điểm Writing 2/8.

“Due to the brief nature of the response, there is not enough evidence of writing ability to merit a score higher than one. Overall, this response demonstrates inadequate writing.” (source: The Official SAT Study Guide (March 2016 & Beyond), p. 206)

 

Bạn sẽ có một trang giấy nháp (không chấm điểm) mà bạn có thể sử dụng để lập kế hoạch bài luận của bạn và bốn trang viết bài cho tiểu luận – kế hoạch viết ít nhất hai trang cho bài luận của bạn.

#4: Luôn khách quan khi đọc bài

Có thể khach quan trong khi đọc bài văn mà bạn sẽ viết bài luận về có thể khá khó. Việc này có thể đặc biệt khó khăn đối với những sinh viên đã quen với bài luận SAT cũ (khi bạn bắt buộc phải chọn một bên trong hai bên). Bạn sẽ phải thực hành đọc các bài luận thuyết phục và đạt được tính khách quan (để bạn có thể viết về cách lập luận được xây dựng chứ không phải là tốt hay xấu).

Một cách hay để thực hành điều này là để đọc các bài báo về các chủ đề bạn quan tâm sâu sắc bởi những người có quan điểm ngược lại với bạn. Ví dụ, là một nhà soạn nhạc và violist / violinist, tôi có thể đọc các bài báo về cách trẻ em không nên được khuyến khích chơi nhạc cụ, vì nó không có giá trị thực tế sau này trong cuộc sống (một cái nhìn mà tôi không đồng ý). Sau đó tôi sẽ làm việc trên sự khách quan của tôi bằng cách ghi lại những ý tưởng chính, những chi tiết quan trọng nhất, và những chi tiết này liên quan đến những ý tưởng chính của bài báo như thế nào.

Có thể hiểu những ý tưởng chính trong đoạn văn và chi tiết mà không bị chìm đắm bởi cơn thịnh nộ (hay những cảm xúc khác) là chìa khóa để viết bài luận văn hiệu quả.

#5: Nhớ và xác định các phương pháp thuyết phục cụ thể khác nhau

Một khi bạn có thể đọc các bài báo một cách khách quan (như đã thảo luận ở điểm 4 ở trên), bước tiếp theo là để có thể chia nhỏ lập luận trong các bài viết. Để làm điều này thành công, bạn sẽ cần phải nhận thức được một số kỹ thuật thường được sử dụng để xây dựng lập luận.

Bài luận văn SAT đã đề cập đến một vài trong số các kỹ thuật này :

As you read the passage below, consider how Lindsay uses

  • evidence, such as facts or examples, to support claims.
  • reasoning to develop ideas and to connect claims and evidence.
  • stylistic or persuasive elements, such as word choice or appeals to emotion, to add power to the ideas expressed.

 

Có thể bỏ qua nó và đi vào làm bài mà không biết tên cụ thể của các phương pháp thuyết phục đặc biệt và chỉ xây dựng bài luận của bạn từ những gì bạn chú ý trong bài báo một cách hữu cơ. Tuy nhiên, dễ dàng hơn để đi vào bài luận văn khi bạn biết một số kỹ thuật để quét qua.

 

Ví dụ, sau khi lưu ý những ý tưởng chính và các chi tiết quan trọng trong bài viết về cách các tác phẩm nghệ thuật nên có nhiều quái vật hơn, tôi sẽ làm việc để phân tích cách tác giả đã xây dựng luận cứ của mình. Cô ấy có sử dụng thống kê trong bài báo không? Giai thoại cá nhân? Kháng cáo cảm xúc?

Đạt được những yếu tố cần thiết trong 50 phút: 5 bước

Khi bạn viết một bài luận SAT, bạn chỉ có 50 phút để đọc, phân tích, và viết một bài luận, điều đó có nghĩa là bạn cần có một kế hoạch. Đây là một hướng dẫn từng bước về cách viết một bài luận SAT hiệu quả .

#1: Trả lời đề

Đừng chỉ tóm tắt đoạn văn trong bài luận của bạn, hoặc xác định các phương pháp thuyết phục được sử dụng bởi tác giả – thay vào đó, hãy chắc chắn thực sự phân tích cách tác giả của đoạn văn xây dựng trong luận điểm của mình. Theo The Official SAT Study Guide,

“[Y]our discussion should focus on what the author does, why he or she does it, and what effect this is likely to have on readers.”

 

College Board cũng làm rõ về điểm đánh giá này – một bài luận điểm đạt điểm 2 (trên 4) hoặc thấp hơn trong phần Phân tích “chỉ đơn thuần khẳng định, thay vì giải thích tầm quan trọng của [lập luận thuyết phục]”. Nếu bạn muốn có ít nhất 3/4 (hoặc 6/8) trong Phân tích, bạn cần chú ý cảnh báo này và tập trung vào công việc.

#2: Hỗ trợ ý của bạn với chứng cứ xác đáng từ bài đọc

Cách tốt nhất để có được điểm Reading cao cho bài luận của bạn là trích dẫn từ đoạn văn phù hợp để hỗ trợ điểm của bạn. Điều này cho thấy không chỉ bạn đã đọc đoạn văn (và tóm tắt), mà bạn cũng hiểu rằng tác giả nói gì và cách mà tác giả đã xây dựng luận cứ của mình.

Là một sự thay thế cho việc sử dụng trích dẫn trực tiếp từ đoạn văn, bạn cũng có thể diễn giải một số nội dung bạn thảo luận. Tuy nhiên, nếu bạn giải thích lập luận của tác giả theo cách riêng của bạn, bạn cần phải cẩn thận hơn để đảm bảo rằng các dữ kiện bạn đưa ra là chính xác – trái ngược với điểm của bài SAT cũ, chấm điểm trong bài luận văn SAT mới cần các lập luận chính xác.

#3: Giữ bài Essay của bạn organized

Phiếu tự đánh giá SAT nói: “The response demonstrates a deliberate and highly effective progression of ideas both within paragraphs and throughout the essay.”

Điểm chính để làm được điều này là bạn nên làm theo các cấu trúc tiêu chuẩn cho một bài luận SAT (mở-thân-kết bài). Sử dụng cấu trúc bài tiểu luận cơ bản gồm 4-5 đoạn sẽ giúp bạn tổ chức và làm cho người chấm dễ dàng theo dõi lý luận của bạn – một tình huống đôi bên cùng có lợi!

Hơn nữa, bạn nên kết nối mỗi đoạn văn với nhau thông qua chuyển tiếp có hiệu quả. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các cách để cải thiện hiệu suất của bạn trong lĩnh vực này trong các bài báo được liên kết ở cuối bài viết này.

#4: Dành thời gian để đọc, phân tích, lên kế hoạch, viết và xem lại

Hãy chắc chắn rằng bạn dành ra một khoảng thời gian thích hợp cho mỗi bước cần thiết để viết bài luận – 50 phút có thể có vẻ như là một thời gian dài, nhưng nó sẽ trở nên nhanh chóng với tất cả những điều bạn cần làm.

Đọc đoạn văn, phân tích đối số, lên kế hoạch bài luận, viết bài luận và sửa lại tất cả các thành phần quan trọng để viết luận văn 8/8/8. Để biết chi tiết về thời gian dành cho từng bước, hãy chắc chắn xem bài viết của chúng tôi về cách viết bài luận văn SAT, từng bước một.

#5: Luyện tập

Bạn càng thực hành phân tích và viết, bạn sẽ càng làm tốt việc viết bài SAT (khi bạn làm việc ít nhất một lần).

Điều đặc biệt quan trọng là thực hành phân tích và viết các thành phần của bài luận nếu bạn là một người đọc chậm (vì tốc độ đọc có thể khó thay đổi). Khả năng phân tích và viết một cách nhanh chóng có thể giúp bạn cân bằng thời gian để đọc và hiểu tài liệu (cộng thêm thời gian bạn đưa vào làm việc để phân tích và viết sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn thời gian để tăng tốc độ đọc).

Nhưng đừng quên: mặc dù lúc đầu bạn vẫn có thể phá vỡ thực hành, nhưng bạn cũng thực sự cần phải ngồi xuống và thực hiện toàn bộ nhiệm vụ trong một lần ngồi.

Contact Elite

Bạn cần trợ giúp với bài thi SAT? Hãy liên lạc Elite Prep Vietnam ngay để được tư vấn và tiếp cận phương pháp học thông minh nhất nhé!

 

Xem ngay các khoá học SAT của Elite tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/sat/

 

Nguồn: PrepScholar

PHẠM NGỌC ÁNH
Thực tập sinh mảng Marketing tại Elite Prep Vietnam

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top