You are here
Home > ACT > 14 điều bạn cần phải biết khi ngày thi ACT đang gần kề

14 điều bạn cần phải biết khi ngày thi ACT đang gần kề

Đếm ngược đến ngày thi ACT chỉ còn là con số trên đầu ngón tay? Bình tĩnh nhé bạn ơi, vì Elite Prep Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn 14 mẹo quan trọng cho kì thi ACT, nhất là khi bạn chỉ còn một vài ngày ngắn ngủi nữa.

I. Trước khi thi

1. Chú ý những lỗi bạn hay mắc phải

Đây là lúc để chú ý vào những lỗi sai mà bạn hay mắc phải khi làm đề. Hãy tập trung vào một kĩ năng cụ thể và nghiên cứu kĩ tại sao bạn mắc lỗi ở phần thi ấy.

2. Hãy tính toán thời gian làm bài

Bạn không nhất thiết làm hết nguyên một đề thi (dù bạn nên), mà quan trọng hơn, bạn cần xem lại tiến độ của mình khi làm bài liệu có ổn hay chưa, để đến lúc thi chính thức không bị bất ngờ. Thực tế, áp lực thời gian ở bài thi ACT chính thức có thể làm bạn mất “phong độ” và không đạt được điểm số như mong muốn.

II. Vào ngày thi

Hãy làm theo những mẹo này của Elite Prep Vietnam vào buổi sáng của ngày thi ACT chính thức nhé.

3. Ngủ đủ giấc, dậy sớm

Ngủ đủ giấc vào buổi tối trước khi thi để đảm bảo tinh thần cho kì thi ngày hôm sau nhé. Hãy ngủ đủ từ 7 đến 9 tiếng, và dậy sớm ít nhất một tiếng trước khi ra khỏi nhà.

4. Phải ăn sáng đầy đủ

Bữa sáng sẽ cung cấp đủ năng lượng để bạn không bị “lờ đờ” trong phòng thi. Bạn có thói quen uống cà phê để tỉnh táo cho cả ngày? Ổn thôi. Nhưng nếu bạn không quen uống cà phê thì đừng nên nhé, vì nó có thể làm bạn mất tập trung và lo lắng đấy.

5. Mặc gì vào ngày thi?

Thường thì bạn nên ăn mặc miễn sao bạn cảm thấy phù hợp, nhưng nên mang theo áo khoác mỏng trong trường hợp phòng thi quá lạnh. Nên chuẩn bị sẵn mọi thứ bạn cần vào tối hôm trước khi thi đi nhé, không lại quên trước quên sau thì toi!

III. Trong lúc làm bài thi

6. Cứ bình tĩnh!

Trả lời từng câu hỏi một, và đừng nản lòng nếu bạn “bí” một câu nào đó, cứ bỏ qua và làm câu tiếp theo. Lo lắng chỉ khiến bạn mất bình tĩnh và làm thấp điểm mà thôi.

7. Câu hỏi khó ư? Khó quá bỏ qua

Bạn bị lúng túng vì câu hỏi này khó quá? Cứ bỏ qua, làm câu tiếp theo và để câu hỏi khó đó lại cuối cùng. Áp lực thời gian khi thi ACT rất nặng, vì thế khi thấy rằng bạn đã tốn hơn 1 phút cho 1 câu hỏi ở phần thi Toán, Reading, Science, thì hãy bỏ qua và làm lại sau. Ở phần English, hãy chỉ tốn dưới 30 giây để trả lời 1 câu hỏi thôi nhé.

8. Dò lại bài thi

Nếu bạn còn dư thời gian? Đừng quên dò lại bài thi để không bị sót câu trả lời nào, cũng như có thể sửa lại được.

Và đảm bảo rằng bạn đã tô đen mọi câu trả lời trong giấy làm bài.

9. Nghỉ giải lao

Tổng cộng có 2 giờ nghỉ giải lao từ 5-10 phút, một là giữa phần thi Toán và Reading, hai là giữa phần thi Science và Essay.

Trong lúc giải lao, hãy lấy lại tinh thần, đi vệ sinh và ăn nhẹ gì đó đi để cảm thấy thoải mái hơn cho phần thi kế tiếp.

10. Làm phần thi viết ư? Hãy trình bày sạch sẽ và ngắn gọn, xúc tích.

Thường thì bài Essay của bạn sẽ theo 3 phần: mở – thân – kết. Hãy có ví dụ cụ thể cho mỗi luận điểm và đề cập tới mục đích chính ở phần mở bài nhé.

Cố gắng viết được ít nhất 3 trang giấy vì điểm của bạn sẽ phụ thuộc cả vào độ dài của bài viết nữa đấy.

11. Tập trung hết sức vào bài thi như thể bạn đang ra trận

Cứ nghĩ là, ACT giống như một quân đội hùng mạnh, còn bạn chẳng khác gì một thường dân đang dùng mọi chiến lược để chiến thắng đội quân ấy.

Elite Prep Vietnam xin giới thiệu đến bạn một vài thông tin liên quan ở mỗi phần thi:

* Phần thi English

Nếu bạn đang phân vân, hãy trình bày ngắn gọn. Đọc thêm những bài viết của Elite về phần thi English, và đừng nghĩ nhiều quá vì sẽ làm bạn thêm rối mà thôi.

* Phần thi Toán

Dùng máy tính và đồ thị đi nhé. Nếu bạn đang phân vân về diện tích hay góc, cứ chọn câu trả lời gần đúng nhất với đồ thị.

Bạn đang làm những bài toán phức tạp ư? Thường thì nó khá là đơn giản và không cần phải quá cầu kì đâu. Hãy kham khảo những bài viết cũ của Elite cho phần thi Toán của bạn.

* Phần thi Reading

Đọc lướt trước, rồi đọc từng câu hỏi. Nếu câu hỏi nằm ngay phần trọng tâm của bài, thì bạn hẳn đọc kĩ. Đừng quan trọng hóa vấn đề lên nhé: nếu dấu hiệu (evidence) của câu trả lời đó không có trong đoạn văn, thì đó không phải là câu trả lời đúng rồi. Cẩn thận bị đánh lừa bởi những câu trả lời “gần đúng”.

* Phần thi Science

Phần thi này cơ bản nghiên về logical reasoning, chứ không phải là về hiểu biết của mình hay gì cả (đọc thêm các kiến thức cơ bản). Đừng bị rối bởi các con số hay từ ngữ mà bạn không biết, nó chỉ khiến bạn bị mất tập trung thôi.

Nên nhớ, nó dễ hơn bạn nghĩ đấy.

IV. Sau khi thi

12. Bạn được quyền hủy điểm thi

Nếu bạn quá lo lắng vì đã làm sai quá nhiều trong bài thi của mình? Bạn được quyền hủy điểm thi. Đọc thêm để biết có nên hủy điểm thi hay không.

13. Thi lại một lần nữa? Hãy cân nhắc dịch vụ Test Information Release

Nếu bạn đang định thi lại, hãy sử dụng dịch vụ Test Information Release xem sao vì dịch vụ này phân tích những lỗi sai trong bài thi ACT vừa rồi của bạn, khá là hiệu quả đấy. Tìm hiểu rõ hơn tại TIR.

14. Và hãy “xõa” đi nào!

“Xõa” sau khi thi cực kì quan trọng. Đừng quá lo lắng vì lỗi sai trong bài thi nữa nhé. Vì có lo lắng thì cũng chẳng sửa được nữa, phải không nào?


Đắn đo vì chưa biết bắt đầu với ACT như thế nào? Hãy thử học cùng Elite Prep ACT với các khóa học cực kì tận tâm, chuyên nghiệp của chúng mình. Kham khảo tại: http://eliteprepvn.com/khoahoc/act/

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top