You are here
Home > Bài luận cá nhân - Personal Statement > 10 Bí quyết để viết Personal Statement hiệu quả

10 Bí quyết để viết Personal Statement hiệu quả

Bạn muốn gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh bằng khả năng viết lách tài tình của mình? Bạn muốn viết nên một bài luận cá nhân (Personal Statement/Statement of Purpose) thể hiện được chiều sâu và cá tính của bản thân? Hãy lần lượt làm theo 10 bí quyết sau:

 

 

1. Sử dụng ngôn ngữ tích cực

 

Hãy dùng câu khẳng định, đừng phủ định.

 

2. Sử dụng từ chuyển tiếp giữa các đoạn để kết nối

 

Bạn có thể dùng một số từ chuyển tiếp như later”, “furthermore” hay moreover”… Bên cạnh đó, những cụm như Following the event cũng có thể sử dụng để chuyển đoạn, cũng có thể dùng cả một câu văn hoàn chỉnh. Còn với trường hợp đoạn A nói về vấn đề này, đoạn B lại nói về vấn đề khác , bạn có thể bắt đầu đoạn B với cụm chuyển như As compared to subject A, subject B …

 

3. Thay đổi cấu trúc câu

 

Thật nhàm chán khi lúc nào cũng bắt gặp những chủ ngữ, động từ rồi lại tân ngữ. Hãy linh hoạt biến đổi bằng cách sử dụng những kiểu câu đơn, câu phức và câu ghép,…

 

4. Hiểu rõ những điều bạn viết

 

Bạn đang vận dụng khả năng viết lách để truyền đạt những ý tưởng của bản thân, không phải để khoe chữ. Dùng từ ngữ phức tạp không thể giúp bạn truyền tải đúng suy nghĩ, chứ đừng nói tới việc gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Thậm chí, bạn còn có thể đi chệch khỏi ý tưởng ban đầu và gây ấn tượng về vốn tiếng Anh không được tốt.

 

5. Để tránh lặp từ, sử dụng từ điển thesaurus để tìm từ thay thế

 

Miễn là làm đúng tip 4, bí quyết này sẽ giúp bài viết của bạn thú vị hơn.

 

6. Miêu tả chi tiết nhưng cũng cần ngắn gọn, súc tích

 

Bạn đã bao giờ nghe thấy câu nói SHOW, DON’T TELL” ? Nó thường được đưa ra như một lời khuyên về cách viết sáng tạo, và nó sẽ là người bạn tốt nhất của bạn khi bạn viết bài luận cho trường đại học. Nó có nghĩa là bất cứ lúc nào bạn muốn mô tả một người hoặc một vật có một tính chất cụ thể, tốt hơn hết bạn nên minh hoạ bằng ví dụ thay vì chỉ sử dụng tính từ một cách mơ hồ. Nếu bạn chỉ chú tâm vào việc đưa ra ví dụ để miêu tả bức tranh, sự tập trung của bạn cũng sẽ trở nên hẹp hơn và cụ thể hơn. Bạn sẽ tập trung vào các chi tiết và sự kiện cụ thể, chứ không phải là chỉ nói khái quát.

Ví dụ, Adnan đang viết về ngôi nhà mà ông ấy đang giúp cha sửa chữa. Bạn nghĩ trong số những đoạn này, đoạn nào giúp người đọc hình dung rõ hơn?

Version 1:

My family bought an old house that was kind of rundown. My dad likes fixing it up on the weekends and I like helping him. Now the house is much nicer than when we bought it and I can see all our hard work when I look at it.

Version 2:

My dad grinned when he saw my shocked face. Our “new” house looked like a completely rundown shed: peeling paint, rust-covered railings, shutters that looked like the crooked teeth of a jack-o-lantern. I was still staring at the spider web crack in one broken window when my dad handed me a pair of brand new work gloves and a paint scraper. “Today, let’s just do what we can with the front wall,” he said, and then I smiled too, knowing that many of my weekends would be spent here with him, working side by side.

Cả hai phiên bản đều tập trung vào thực tế ngôi nhà bị đổ nát và Adnan giúp cha mình sửa chữa. Nhưng cái thứ hai thực hiện điều này bằng cách:

  • Vẽ một bức tranh về ngôi nhà bằng cách thêm các chi tiết thị giác (“peeling paint”, “rust-covered railings”, “broken window”), và thông qua các phép so sánh (“shutters like a jack-o-lantern”, “spider web window crack”)
  • Thể hiện cảm xúc bằng cách miêu tả biểu cảm trên gương mặt (my dad grinned”, “my shocked face”, “I smiled”)
  • Sử dụng các động từ cụ thể và miêu tả (“grinned”, “shocked”, “staring”, “handed”)

Bài luận có lẽ sẽ tiếp tục miêu tả một ngày làm việc với cha, hoặc một thời điểm khi việc sửa chữa gặp vấn đề. Adnan chắc chắn sẽ tiếp tục thêm các chi tiết cảm giác (mọi thứ trông, nghe, có mùi hay có vị như thế nào), sử dụng các động từ, và bộc lộ các cảm xúc với lời nói và biểu cảm gương mặt.

Nếu bạn gặp khó khăn với việc kiểm tra mô tả của bạn có đủ chi tiết hay không, hãy đọc bài của bạn cho người khác nghe. Sau đó, yêu cầu người đó mô tả cảnh đó lại cho bạn. Họ có thể vẽ nên một bức tranh từ lời nói của bạn không? Nếu không, bạn cần phải bổ sung thêm các chi tiết.

Điều này không có nghĩa là bạn được phép đi quá lan man. Bài essay chính trong Common App chỉ có giới hạn 650 từ nên bạn cần diễn đạt điều cần nói 1 cách súc tích. Đồng thời, nhà tuyển sinh phải đọc hàng trăm bài luận và vì vậy, họ sẽ đánh giá cao tính súc tích, ngắn gọn của bạn đấy!

 

7. Thể hiện cảm xúc

 

Tất cả các bài luận cá nhân tốt đều bộc lộ cảm xúc. Và những gì được đánh giá cao là sự sẵn lòng của người viết để đào sâu vào cảm xúc tiêu cực cũng như tích cực. Khi bạn viết bài luận, hãy liên tục đặt câu hỏi cho bản thân và kiểm tra trí nhớ của bạn. Bạn cảm thấy thế nào trước khi việc đó xảy ra? Bạn đã mong chờ bạn cảm thấy thế nào sau đó, và bạn đã thực sự cảm thấy như thế nào sau đó? Thế giới mà bạn đang miêu tả cảm nhận gì về những gì đã xảy ra?  Và làm thế nào bạn biết thế giới cảm thấy như thế nào?

Sau đó hãy viết về những cảm xúc bằng các từ thể hiện cảm xúc (“I was thrilled/disappointed/proud/scared), vài phép so sánh (I felt like I’d never run again/like I’d just bitten into a sour apple/like the world’s greatest explorer”), và văn nói (How are we going to get away with this?’ my brother asked.”)

8. Tránh dùng các từ mơ hồ về nghĩa như rather, quite, somewhat, probably, probably, possibly, …

 

 

Bài viết của bạn cần thể hiện được sự tự tin, vì vậy, loại bỏ những từ mơ hồ, không cần thiết sẽ tăng điểm cho bài viết của bạn. Nếu ngay chính bạn còn không tin vào những gì bản thân viết, thì tại sao hội đồng tuyển sinh phải tin?

9. Dùng giọng văn chủ động

 

 

Câu văn chủ động mang âm hưởng dứt khoát, mạnh mẽ hơn câu bị động trong việc miêu tả hành động và mục đích của nó. Câu bị động thường dông dài và ít rõ ràng hơn.

 

10. Tham khảo cuốn Elements of Style của William Strunk, Jr.E.B

 

Quyển sách kinh điển này chỉ dài 85 trang và có lưu hành bản giấy. Nó cung cấp những quy tắc cơ bản về ngữ pháp, cách dùng từ, bố cục và phong cách viết. Không tuân theo những quy tắc viết cơ bản có thể khiến bạn trông cẩu thả và nghi ngờ về khả năng truyền đạt của bản thân. Có những lỗi sai bạn cần tránh đi để tạo được ấn tượng tốt.

 

Bạn cần giúp đỡ để viết nên một câu chuyện đầy hấp dẫn hay để hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ sớm nhất? Hãy tham khảo những dịch vụ Tư vấn Du học Mỹ của Elite Prep Vietnam ngay để có thể vận dụng những yếu tố làm nên một bài luận xuất sắc nhé!

Nguồn: Prep Scholar; Magoosh (Chỉnh sửa và tổng hợp bởi Elite Prep Việt Nam)

Elite Prep
Là tổ chức tiên phong trong việc luyện thi New SAT, ACT và TOEFL online hiện nay tại Việt Nam, chúng tôi luôn hết mình vì sự tiến bộ, thành công và bứt phá của học sinh.

Nhập bình luận của bạn tại đây

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Top
Top